top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

02-02 Đời sống sung mãn


 

Câu gốc: “Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, sinh bông trái theo thì tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo; mọi sự người làm đều sẽ thạnh vượng” (câu 3).


Câu hỏi suy ngẫm: Người Việt Nam quan niệm thế nào về sự sung mãn? Thi-thiên thứ nhất cho chúng ta thấy đời sống sung mãn khi ở trong Chúa như thế nào? Nhờ đâu bạn vững lòng bước theo Chúa trong năm mới?


Người Việt chúng ta quan niệm “sung mãn” là đang ở trạng thái phát triển đầy đủ nhất: Đối với sức khỏe, từ này mô tả giai đoạn mạnh khỏe nhất của một người; đối với công danh, sự nghiệp thì từ này mô tả giai đoạn thịnh vượng nhất của đời người. Con người luôn ao ước duy trì trạng thái “thịnh vượng cực đại” này càng lâu càng tốt. Ở đây, trước giả Thi-thiên thứ nhất mô tả người được thật sự sung mãn trong Chúa là người nhận được kết quả tất yếu từ nếp sống tránh xa tội lỗi, gắn bó với Chúa và Lời Chúa ngày đêm (câu 1-2). Cuộc đời người ấy luôn xanh tươi và kết quả như cây được trồng gần dòng nước, phát triển và lớn mạnh theo năm tháng, ra hoa và cho trái đúng thời điểm, và sẽ không bao giờ tàn héo hay suy kiệt. Từ “thịnh vượng” có nghĩa là được ban phước, được bền vững, hay nói cách khác, mọi việc tay người làm đều được Đức Chúa Trời ban phước. Sự thịnh vượng trong Chúa đến từ sự bảo đảm và bảo vệ của Chúa.


Hình ảnh cây trái xanh tươi cho chúng ta thấy người thật sự sung mãn trong Chúa sẽ phô bày những dấu hiệu mà mọi người chung quanh đều dễ dàng nhận biết. Trong khía cạnh thuộc thể, con người chúng ta luôn phải đối diện với sự lão hóa, cứ mỗi năm trôi qua chúng ta thấy mình yếu sức hơn, nhưng trong khía cạnh thuộc linh chúng ta có thể kinh nghiệm sự sung mãn này thật dồi dào như Sứ đồ Phao-lô đã viết trong II Cô-rinh-tô 4:16 “Vậy nên chúng ta chẳng ngã lòng, dù người bề ngoài hư nát, nhưng người bề trong cứ đổi mới càng ngày càng hơn.” Càng theo Chúa lâu năm, càng suy ngẫm Lời Chúa ngày đêm, chúng ta lại càng kinh nghiệm sức mới Chúa ban, và càng kết quả nhiều hơn cho công việc Nhà Chúa.


Nhìn lại một năm đã qua chúng ta có đang mạnh mẽ hơn, kết quả nhiều hơn, trưởng thành hơn trong đời sống đức tin của mình chưa? Xin Chúa cho chúng ta trong năm mới luôn được tấn tới trong đức tin, mạnh mẽ bước đi trong sự phục vụ Chúa, sống để mọi người nhìn thấy Chúa qua chúng ta. Vẫn còn đó những khó khăn, những ngăn trở làm cho chúng ta không thể mạnh mẽ để bước theo Ngài, nhưng hãy vững lòng vì chính Chúa là Đấng bảo đảm và bảo vệ chúng ta sẽ ban phước cho chúng ta.


Đời sống của bạn có mạnh mẽ hơn, kết quả hơn và trưởng thành hơn sau những năm tháng theo Chúa không?


Lạy Chúa, con cảm tạ Ngài cho dù thân xác con có thể hao mòn theo năm tháng nhưng khi cứ ở trong Ngài, con càng kinh nghiệm sự sung mãn thuộc linh, sự trưởng thành thuộc linh để sống cuộc đời kết quả cho Ngài.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

68 views

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page