top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

02-04 Tình yêu bằng hữu


 

Câu gốc: “Bằng hữu thương mến nhau luôn luôn; và anh em sinh ra để giúp đỡ trong lúc hoạn nạn.”


Câu hỏi suy ngẫm: Tình yêu bằng hữu mang đặc tính gì, và đặc tính này được thể hiện rõ ràng nhất trong hoàn cảnh nào? Bạn bày tỏ tình yêu bằng hữu theo Lời Chúa dạy với anh chị em mình như thế nào?


Nhà thần học người Anh G.K. Chesterton nói rằng mệnh lệnh của Đức Chúa Trời cho chúng ta là phải yêu cả kẻ thù và người lân cận bởi vì thông thường họ là cùng một người. Thật vậy, nhiều người từng là lân cận với mình bỗng một ngày hóa thành người xa lạ! “Khi nghèo ngặt, ruột thịt còn xa lánh, huống hồ là bè bạn thân sơ. Muốn xin họ rủ lòng thương, họ lảng đâu mất, không đường tìm ra!” (Châm-ngôn 19:7 Bản Hiện Đại—BHĐ).


Tình bằng hữu chân thật mang đặc tính trung thành, “Bằng hữu thương mến nhau luôn luôn.” Một người bạn thật sẽ không tìm đến với ta vì tiền bạc hay địa vị xã hội; không rời bỏ ta “trong lúc hoạn nạn” nhưng sẽ luôn bên cạnh ta trong mọi hoàn cảnh. Một bằng hữu như vậy còn quý hơn cả anh chị em ruột thịt (Châm-ngôn 18:24). Hoàng tử Giô-na-than và ông Đa-vít là minh chứng rõ rệt cho tình bằng hữu chân thật này. “Giô-na-than khế hiệp cùng Đa-vít, bởi vì yêu mến người như mạng sống mình” (I Sa-mu-ên 18:3). Khi Vua Sau-lơ mưu giết ông Đa-vít thì Hoàng tử Giô-na-than đã báo tin để giải cứu bạn mình. Khi Hoàng tử Giô-na-than tử trận, ông Đa-vít đã đau đớn thốt lên: “Hỡi Giô-na-than, anh tôi! Lòng tôi quặn thắt vì anh. Anh làm cho tôi khoái dạ; nghĩa bầu bạn của anh lấy làm quý hơn tình thương người nữ” (II Sa-mu-ên 1:26).


Lời Chúa dạy: “Lòng yêu thương phải cho thành thật. Hãy gớm sự dữ mà mến sự lành. Hãy lấy lòng yêu thương mềm mại mà yêu nhau như anh em; hãy lấy lẽ kính nhường nhau” (Rô-ma 12:9-10). Chúng ta được đặt trong Hội Thánh như những chi thể trong một Thân. Lời cầu nguyện Chúa dạy được khởi đầu bằng “Lạy Cha [của] chúng con…” (Ma-thi-ơ 6:9). Xin Chúa cho chúng ta luôn nhớ mình đã được đem vào Gia Đình của Đức Chúa Trời chỉ bởi ân sủng dư dật của Ngài. Và khi chúng ta nhận thức mình đã được Chúa yêu thì cũng hãy yêu nhau chân thật. Hãy cùng đứng bên nhau như những chiến hữu để nâng đỡ, khích lệ, an ủi nhau, nhất là khi anh chị em mình đang trong hoạn nạn, khó khăn.


Cuộc đời chúng ta có thể ít nhiều đã kinh nghiệm về lòng xấu xa của con người khi bỏ rơi bạn hữu trong lúc hoạn nạn, nhưng trong bất kỳ thời điểm nào và hoàn cảnh nào, chúng ta cũng luôn có một Người Bạn chân thật và yêu mến chúng ta, đó chính là Chúa Giê-xu, Đấng đã đổ máu để cứu chuộc chúng ta, và cũng là Đấng phán rằng: “Ta không còn gọi các con là đầy tớ nữa… nhưng Ta gọi các con là bạn hữu” (Giăng 15:15). Vậy, “các con hãy yêu thương nhau, như Ta đã yêu thương các con” (Giăng 15:12 Bản Truyền Thống Hiệu Đính—BTTHĐ).


Bạn có đang sống lan tỏa tình yêu bằng hữu đến với anh chị em trong Hội Thánh không?


Tạ ơn Chúa vì tình yêu Ngài đổ ra cho con. Xin cho con kinh nghiệm tình bằng hữu chân thật ngay trong Hội Thánh và dùng con để lan tỏa tình yêu của Ngài đến với anh chị em con.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

51 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page