top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

02-18 Sống biết ơn Chúa


 

Câu gốc: “Khá giữ lấy mình, kẻo ngươi quên Đức Giê-hô-va, là Đấng đã đem ngươi ra khỏi xứ Ê-díp-tô, tức là khỏi nhà nô lệ” (câu 12).


Câu hỏi suy ngẫm: Ông Môi-se mô tả về cuộc sống nơi miền Đất Hứa như thế nào? Người Ít-ra-ên được thụ hưởng những điều tốt đẹp đó nhờ vào điều gì? Họ cần phải sống với thái độ và tinh thần thế nào với Đức Chúa Trời? Bạn được nhắc nhở gì qua bài học này?


Ông Môi-se biết rằng vùng đất Ca-na-an sẽ là một xứ trù phú với những cơ sở vật chất kiên cố, nhưng đây cũng là nơi có nhiều cám dỗ mà dân Chúa cần phải cảnh giác. Có thể nói, hai trong số những cám dỗ lớn nhất mà người Ít-ra-ên có thể đối diện khi vào sống ở vùng Đất Hứa là, thứ nhất, cuộc sống dư dật có thể khiến họ dễ quên Chúa, và thứ hai, từ quên Chúa dẫn đến sự thỏa hiệp với các dân tộc thờ hình tượng quanh họ, không duy trì địa vị cao quý của mình là dân tộc được biệt riêng ra cho Chúa. Thế nên, người Ít-ra-ên cần được trang bị những kiến thức cần thiết cùng những lời giáo huấn giúp họ sẵn sàng bước vào vùng đất ấy với tinh thần kính sợ Chúa.


Trong phần Kinh Thánh này, ông Môi-se kể cho dân Chúa nghe những phước hạnh về vật chất Chúa sẽ ban cho Ít-ra-ên trong Đất Hứa, ấy là những thành lớn trù phú, những ngôi nhà đầy các thứ của cải khác nhau, những giếng nước, những vườn nho và vườn ô-li-ve. Việc mô tả về cuộc sống sung túc nơi Đất Hứa nhằm nhắc nhở mỗi người Ít-ra-ên khi đi lấy nước từ giếng lên hay thu hoạch những hoa quả, đều phải nhìn lên Chúa với lòng biết ơn về sự ban cho của Ngài. Cuộc sống sung túc nơi miền Đất Hứa có thể giúp người Ít-ra-ên nhìn thấy được quyền năng vượt trội và sự thành tín đến ngàn đời của Ngài trên dân tộc họ. Nhưng sự sung túc đó cũng có thể trở thành sự cám dỗ khi dân Chúa mãi mê thụ hưởng những điều tốt đẹp ấy mà đánh mất chính mình, quên đi Chúa là Đấng đã dẫn dắt họ ra khỏi nhà nô lệ Ai Cập và ban cho họ cuộc sống tốt đẹp hiện tại.


Nhìn lại hành trình theo Chúa của chính mình, chúng ta có thể nhận ra rằng những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời thường là những lúc đức tin được thăng hoa. Bởi khi ấy chúng ta luôn khao khát được gần Chúa hơn, luôn tìm kiếm phương cách giải quyết những khó khăn từ sự khôn khoan và giúp đỡ của Chúa. Nhưng khi mọi sự tiến triển tốt đẹp, chúng ta lại có xu hướng lơ là những kỷ luật thuộc linh, không biết trân quý những ơn phước Chúa ban cho mình, xem mọi thứ tốt đẹp trong cuộc sống như điều mặc nhiên phải có và tưởng rằng chúng ta xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp đó. Đó là lý do Lời Chúa nhắc nhở dân Chúa ngày trước cũng nhắc nhở chúng ta phải biết giữ mình, phải biết Chúa là ai trong cuộc đời mình, hầu cho chúng ta không trượt bước ngã dài trước cuộc sống vật chất dư dật.


Bạn đang sống với thái độ và tinh thần thế nào với Chúa?


Lạy Chúa, xin giúp con dù ở hoàn cảnh nào của cuộc sống cũng luôn sống trong sự kính sợ Chúa và nhận biết Ngài là Chúa trên cuộc đời của con.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

60 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page