top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

02-20 Đấng Nhìn Biết Trước Mọi Điều


 

Câu gốc: “Vậy, khi Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi đã ban sự bình an cho, và giải cứu ngươi khỏi mọi kẻ thù nghịch vây phủ ngươi trong xứ mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho ngươi nhận lấy làm sản nghiệp, thì phải xóa sự ghi nhớ A-ma-léc khỏi dưới trời. Chớ hề quên!” (câu 19).


Câu hỏi suy ngẫm: Trong lịch sử, người A-ma-léc đã làm điều gì với người Ít-ra-ên? Đức Chúa Trời phán dặn dân Chúa phải làm gì với người A-ma-léc khi vào định cư nơi vùng Đất Hứa? Tại sao? Bạn áp dụng bài học này như thế nào?


Người A-ma-léc là một bộ tộc hung tàn, đã tấn công người Ít-ra-ên ngay sau khi dân Chúa được ra khỏi Ai Cập. Vào thời điểm bất ổn đó, tổ phụ người Ít-ra-ên hoàn toàn không có sự chuẩn bị để đương đầu với cuộc tấn công của người A-ma-léc. Nếu không nhờ sự can thiệp đầy quyền năng của Đức Chúa Trời, hàng ngàn người dân Ít-ra-ên đã phải thiệt mạng dưới tay người A-ma-léc do sự cướp bóc tàn bạo của họ (Xuất Ê-díp-tô Ký 17:8-16). Đây chính là lý do Đức Chúa Trời phán dặn dân Chúa không được quên những điều tàn bạo, gian ác mà người A-ma-léc đã đối xử với dân Ngài ngay cả khi đã vào sống trong vùng Đất Hứa.


Lời phán dặn này có vẻ như mang tính thù hằn và thiếu lòng thương xót. Nhưng thật ra Chúa biết trước những điều hết sức tàn ác mà người A-ma-léc sẽ làm trên dân Ngài. Thế nên điều luật này được đưa ra để bảo vệ dân Chúa không phải chịu khổ tương tự trong tương lai. Bằng chứng là trong thời kỳ các quan xét, người A-ma-léc đã kết hợp với những đội quân khác để tấn công và cướp bóc người Ít-ra-ên. Có lần họ đã kết hợp với vua xứ Mô-áp để trực tiếp tấn công vào địa phận của người Ít-ra-ên. Có thể nói, suốt trong thời Cựu Ước, người A-ma-léc là dân tộc rất nhiều lần gây thiệt hại và làm thương tổn cho người Ít-ra-ên. Khi tìm hiểu về lịch sử của người Ít-ra-ên với người A-ma-léc sau giai đoạn sinh sống trong miền Đất Hứa, chúng ta mới thật sự hiểu được sự quý báu và tốt lành trong điều luật Chúa ban cho dân Ngài.


Khi nhìn về hành trình thuộc linh theo Chúa mỗi ngày, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng từng kinh nghiệm những đau thương, mất mát chỉ bởi vì không làm theo điều Chúa phán dặn. Bài học hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng, Đức Chúa Trời là Đấng nhìn biết mọi điều từ trong quá khứ, hiện tại cho đến suốt cả tương lai. Vì thế, những lời dạy dỗ cùng những điều luật Ngài dành cho con dân Ngài chính là cách để bảo vệ chúng ta, nhằm giúp chúng ta luôn ở trong sự che chở của Chúa và sống trong phước hạnh đến từ Ngài. Dẫu có những điều chúng ta chưa hiểu hết nhưng hãy tin rằng Chúa Toàn Tri và Yêu Thương luôn biết điều gì là tốt lành nhất cho con dân Ngài. Tuyệt đối thuận phục làm theo Lời Chúa dạy sẽ giúp chúng ta tránh được những hiểm họa không đáng có.


Bạn kinh nghiệm thế nào khi tin quyết làm theo điều Chúa dạy dù đôi khi chưa thật sự hiểu hết ý muốn Chúa?


Lạy Chúa, là Đấng nhìn thấu hết mọi điều. Xin cho con có tấm lòng mềm mại biết làm theo ý muốn của Chúa dù lắm khi con chưa thật sự hiểu hết ý muốn Ngài trên đời sống con.


(c) 2024 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

43 views

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page