top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

03-06 Sinh ra trong đặc ân


 

Câu gốc: “A-đam ăn ở với Ê-va, là vợ mình; người thọ thai sinh Ca-in và nói rằng: Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ, tôi mới sinh được một người” (câu 1).


Câu hỏi suy ngẫm: Ba câu đầu tiên của Sáng-thế Ký chương 4 cho biết gì về ông Ca-in? Nếu câu chuyện về ông Ca-in dừng lại tại đây, bạn nghĩ gì về con người này? Qua đó, bạn nghĩ gì về chính mình?


Chúng ta thường liên kết những tội phạm khét tiếng với hoàn cảnh gia đình phức tạp, nghèo nàn, ít học, và không được dạy dỗ chu đáo, hoặc trải qua tuổi thơ kém may mắn, bị bạo hành hay lạm dụng tình dục v.v… Cho nên thay vì xưng tội và ăn năn, nhiều người thường dùng hoàn cảnh để đổ lỗi hay để biện minh cho tình trạng đạo đức xấu xa của mình. Nhưng sự thật có phải hoàn toàn như vậy không? Hãy nhìn về ông Ca-in, tội nhân đầu tiên của nhân loại đã được sinh ra trong một hoàn cảnh như thế nào.


Ông Ca-in là người đầu tiên sinh ra trên đất do “A-đam ăn ở với Ê-va, là vợ mình (câu 1a). Đây là kinh nghiệm hoàn toàn mới mẻ với bà Ê-va vì bà chưa nhìn thấy một phụ nữ nào sinh con trước đó và cũng chẳng một ai giúp đỡ bà trong lúc sinh nở. Đối với ông bà A-đam và Ê-va, ông Ca-in là một phép lạ, một sự nhiệm mầu, một kỳ quan Đức Chúa Trời ban cho họ. Và niềm vui ông Ca-in đem lại cho cha mẹ mình là rất đặc biệt thể hiện qua lời nói của bà Ê-va: “Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ, tôi mới sinh được một người” (câu 1b). Ông Ca-in chính là niềm vui và hy vọng của ông bà A-đam và Ê-va.


Ông Ca-in không phải là con một, ông còn có người em là ông A-bên. Mười sáu câu đầu tiên của Sáng-thế Ký chương 4 đã bảy lần đề cập đến ông A-bên là em ông Ca-in, như vậy, Kinh Thánh muốn nhấn mạnh đến mối liên hệ yêu thương giữa hai anh em. Đến tuổi trưởng thành, họ được sự dạy dỗ chu đáo của cha mẹ để trở thành những người lao động, “A-bên làm nghề chăn chiên, còn Ca-in thì nghề làm ruộng” (câu 2b). Hơn nữa, ông Ca-in còn biết dâng của lễ cho Đức Chúa Trời (câu 3), nghĩa là đã được cha mẹ dạy dỗ về đức tin nơi Đức Chúa Trời và sự thờ phượng Ngài.


Nếu câu chuyện về ông Ca-in dừng lại tại đây thì có thể nói ông là người xuất thân từ gia đình nền tảng rất tốt và có một đời sống đáng mơ ước đối với nhiều người. Xuất thân của ông Ca-in cho chúng ta nhận biết hai điều. Thứ nhất, hãy cảm tạ Chúa vì sự có mặt của mình trên thế giới này. Có thể nhiều người không có được một gia đình trọn vẹn như ông Ca-in nhưng chúng ta đều có một đặc ân là nhận được ân sủng của Đức Chúa Trời để trở nên con cái và thuộc về gia đình của Ngài. Thứ hai, mỗi người phải chịu trách nhiệm về đời sống của mình, không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khi phạm tội. Hoàn cảnh có tác động trên đời sống chúng ta, nhưng điều quan trọng hơn là bản chất của chính mình.


Bạn có cảm tạ Chúa về bản thân mình không?


Tạ ơn Chúa vì Ngài cho con có mặt trên đời này và ban cho con những điều tốt đẹp. Xin cho con luôn biết ơn Chúa và sống hài lòng Ngài.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

22 views0 comments

Recent Posts

See All

コメント


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page