top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

03-07 Từ tấm lòng đến nét mặt


 

Câu gốc: “Lòng khoái lạc làm cho mặt mày vui vẻ; Nhưng tại lòng buồn bã trí bèn bị nao sờn” (câu 13).


Câu hỏi suy ngẫm: Ba câu Châm-ngôn này nhấn mạnh điều gì? Những điều trong lòng ảnh hưởng đến nét mặt Cơ Đốc nhân ra sao? Lòng vui mừng được ví như gì? Vẻ mặt của bạn thể hiện điều gì trong nếp sống hằng ngày?


Ba câu Châm-ngôn chúng ta học hôm nay nhấn mạnh đến một tấm lòng vui mừng được thể hiện ra bên ngoài, nhất là trên nét mặt. Khi lòng chan chứa niềm vui khoan khoái thì gương mặt sẽ hiện rõ niềm hân hoan. Nhưng một tấm lòng nặng trĩu nỗi buồn sẽ làm cho tâm trí nao sờn (câu 13). Mà khi tâm trí đã nao sờn thì vẻ mặt không thể nào thể hiện niềm vui rạng rỡ được.


Khi con cái Chúa kinh nghiệm ơn tha thứ và cứu rỗi của Chúa Cứu Thế Giê-xu, thì còn nỗi vui nào hơn là nỗi vui được giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi những sầu muộn bất an trong lòng. Vì vậy, đời sống chúng ta phải để Chúa Thánh Linh chiếm hữu và sinh ra bông trái Thánh Linh, và một trong những phẩm tính của bông trái đó là sự vui mừng. Thái độ và nét mặt của chúng ta có thể cho người khác thấy được tấm lòng của chúng ta. Khi lòng chúng ta sở hữu sự vui mừng thì gương mặt sẽ bày tỏ niềm hân hoan. Người khác có thể nhìn biết sự hiện diện của Chúa trong đời sống chúng ta.


Trước giả Châm-ngôn cho biết: “Lòng người thông sáng tìm kiếm sự tri thức; còn miệng kẻ ngu muội nuôi lấy mình bằng sự điên cuồng” (câu 14). Rõ ràng tấm lòng của một người hiểu biết sẽ tìm kiếm tri thức bổ ích và giúp cho đời sống luôn có được niềm hân hoan, nét mặt rạng rỡ, còn một người ngu dại sẽ ham thích sự điên rồ, nên miệng cũng sẽ phát ra những điều dại dột, dốt nát. Cơ Đốc nhân là “con cái của sự sáng” (Ê-phê-sô 5:8), nên chúng ta cần phải tìm kiếm điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi (Phi-líp 4:8), chớ nuôi mình bằng sự điên rồ.

Bí quyết để có một tấm lòng vui vẻ là phải đổ đầy tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực, chân thật và cao thượng. Từ đó, những điều tươi vui, tốt đẹp sẽ được thể hiện trên nét mặt và qua hành động của chúng ta. Đây là bí quyết giúp Sứ đồ Phao-lô và nhiều người khác có thể luôn vui vẻ, hân hoan ca ngợi Chúa dù trong cảnh ngục tù (Công-vụ Các Sứ-đồ 16).


Lời của bài Thánh Ca “Vui Bên Chúa” bắt đầu bằng câu: “Niềm vui trong Cứu Chúa bổ lại sức. Chúa ban thêm linh lực…” Thật vậy, “Lòng khoái lạc làm cho mặt mày vui vẻ; Nhưng tại lòng buồn bã trí bèn bị nao sờn” (câu 13). Khi lòng chúng ta chan chứa niềm vui trong Chúa Giê-xu, sức lực sẽ được Chúa làm cho vững mạnh, tinh thần chúng ta sẽ hăng say hơn trong công việc Chúa, và nét mặt sẽ luôn rạng rỡ nụ cười mang đến sự khích lệ cho người khác.


Bạn có mang niềm vui và sự khích lệ đến cho người khác khi tiếp xúc với họ không?


Lạy Chúa, nguyện sự vui mừng trong Chúa luôn lấp đầy tấm lòng con để gương mặt con luôn bày tỏ niềm hân hoan mang đến sự an ủi, khích lệ cho người khác.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

55 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page