top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

03-14 Đức Tin Bước Tới


 

Câu gốc: “Vì chúng ta bước đi bởi đức tin, chứ chẳng phải bởi mắt thấy” (II Cô-rinh-tô 5:7).


Câu hỏi suy ngẫm: Người Ít-ra-ên thể hiện đức tin như thế nào khi đối diện với Biển Đỏ và thành Giê-ri-cô? Họ đã kinh nghiệm phước hạnh ra sao? Bạn học được bài học nào hôm nay?


Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất trong hành trình xuất Ai Cập của người Ít-ra-ên là câu chuyện vượt Biển Đỏ. Theo ký thuật trong Xuất Ê-díp-tô Ký 14, người Ít-ra-ên đã ở trong một tình thế vô cùng hiểm nghèo. Sau lưng là đạo binh hung tàn của Vua Pha-ra-ôn đang đuổi theo. Trước mặt là biển cả mênh mông không lối thoát. Ban đầu họ có phần phàn nàn, nhưng sau cùng vẫn vâng lời Chúa phán và đi tới. Kết quả là “dân Ít-ra-ên vượt qua Biển Đỏ như đi trên đất khô, còn người Ê-díp-tô thử đi qua, bị nuốt mất tại đó” (câu 29).


Sau 40 năm lang thang trong hoang mạc, người Ít-ra-ên đang chuẩn bị đặt chân vào Đất Hứa, nhưng chướng ngại vật trên đường họ đi tới chính là tường thành Giê-ri-cô sừng sững. Được xây dựng vô cùng kiên cố với một hệ thống phòng thủ vững chắc, bức tường như buộc mọi đoàn quân hùng mạnh nhất cũng phải dừng lại. Nhưng người Ít-ra-ên đã tin cậy Chúa và bước tới. Họ chinh phục thành bằng một phương pháp lạ thường: đi vòng quanh thành bảy ngày. Và kết quả của hành động đức tin đó là “các tường thành Giê-ri-cô đổ xuống” (câu 30).

Biển Đỏ là trở ngại lớn nhất trên con đường rời khỏi Ai Cập. Ngày nay nó đại diện cho bất kỳ điều gì giữ chúng ta lại trong cảnh “nô lệ” tội lỗi. Đó có thể là những thói quen xấu, sự nghiện ngập, nỗi cay đắng trong lòng, quá khứ đau thương, gia đình tan vỡ, v.v… Đặc điểm của nó là dường như chúng ta không nhìn thấy lối thoát và cảm giác như thể sẽ bị nó nuốt chửng bất cứ lúc nào.


Tường thành Giê-ri-cô là trở ngại lớn nhất trên con đường chinh phục Đất Hứa. Ngày nay nó đại diện cho bất cứ điều gì cản trở chúng ta theo đuổi sứ mệnh Chúa dành cho mình. Đó có thể là những ngăn trở đầu tiên như không có sự ủng hộ, không đủ nguồn lực tài chính hay sức khỏe. Đó có thể là những thử thách mà chúng ta cảm thấy rất khó để vượt qua, như sự bức hại khi đi truyền giáo, sự cứng lòng của người nghe. Nhưng điều quan trọng là khi người Ít-ra-ên đi tới bởi đức tin, họ nhìn thấy Chúa hành động. Khi bước tới bằng đức tin, sức lực chúng ta sẽ càng thêm lên và sẽ xứng đáng ra mắt Ngài (Thi-thiên 84:7).

Vậy nên hiện nay dù đang phải đối mặt với khó khăn thử thách như thế nào, xin Chúa cho chúng ta cứ mạnh dạn bước tới bằng đức tin chứ không phải bằng mắt thấy (II Cô-rinh-tô 5:7). Chắc chắn chúng ta sẽ kinh nghiệm những ơn phước thiêng liêng Chúa dành sẵn cho mình phía trước.


Bạn đang gặp phải những “Biển Đỏ” và “Giê-ri-cô” nào hiện nay? Bạn sẽ vượt qua chúng như thế nào?


Lạy Chúa, con biết ma quỷ luôn tìm cách giữ chân con lại và ngăn trở đường con theo đuổi chương trình của Ngài. Xin ban cho con một đức tin mạnh mẽ để bước tới, dám vượt qua những “Biển Đỏ” và chinh phục những “Giê-ri-cô” để cuộc đời con thật sự kết quả cho Ngài.


(c) 2024 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

25 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page