top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

04-17 Theo Đuổi Cuộc Đua

 

Nghe Audio


Câu gốc: “…chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta” (câu 1b).


Câu hỏi suy ngẫm: “Nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn” là những ai? Để theo đuổi cuộc đua thuộc linh, chúng ta cần làm gì? Chúa Giê-xu “là cội rễ và cuối cùng của đức tin” nghĩa là gì?


Sau khi dành cả một chương dài nói về những anh hùng đức tin, trước giả thư Hê-bơ-rơ bắt đầu chương 12 này với liên từ “thế thì.” Rõ ràng, trước giả muốn người đọc hiểu “nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn” này chính là những tấm gương vừa nói trước đó trong chương 11. Điểm gây ấn tượng ở đây là lối so sánh họ với “đám mây rất lớn” nghĩa là mây nhiều tầng, dày đặc. Bản Phổ Thông dịch: “Những người ấy vây quanh chúng ta và chứng minh ý nghĩa của đức tin qua đời sống họ.” Nói cách khác, vô số anh hùng đức tin minh chứng cho chúng ta thấy rằng họ đã thành công trong cuộc đua thuộc linh, và chúng ta cũng nên noi gương họ để thành công trong cuộc đua thuộc linh của mình.


Để chạy tốt trong cuộc đua này, trước giả khuyên chúng ta nên vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương. “Gánh nặng” chỉ về những chướng ngại vật trên đường. Đó không hẳn là những điều xấu, thậm chí có thể là những việc tốt nhưng khiến chúng ta xao nhãng khỏi thứ tự ưu tiên của đời mình. Và tất nhiên, chướng ngại vật luôn bao gồm tội lỗi. Đã có nhiều người vốn được biết đến như những “cây đại thụ” của đức tin, nổi tiếng trong chức vụ, nhưng lại bị thất bại giữa đường, không thể có một kết thúc tốt đẹp. Là con người xác thịt, ai cũng sẽ có lúc yếu lòng và phạm tội. Nhưng chúng ta có lời hứa tuyệt vời rằng Chúa sẽ tha thứ cho người thật lòng ăn năn. Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn có cơ hội đứng dậy và tiếp tục cuộc đua sau khi vấp ngã, miễn là chúng ta biết ăn năn và từ bỏ lối sống tội lỗi.


Trong cuộc đua này, trước giả khuyên chúng ta phải tập trung vào Chúa Giê-xu. Tất nhiên có rất nhiều người đáng để noi gương, nhiều việc đáng để học hỏi, nhưng sự tập trung lớn nhất phải là nơi Chúa Giê-xu. Chúng ta phải làm vậy bởi vì Ngài là “cội rễ và cuối cùng của đức tin.” Chúa Giê-xu là “cội rễ” của đức tin vì sự chết của Ngài đã mở ra cho chúng ta con đường đến với Đức Chúa Cha. Chúa Giê-xu là “cuối cùng,” là Đấng hoàn tất đức tin vì Ngài hiện “ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời.” Đó là nơi Ngài nhìn thấy, lắng nghe lời chúng ta cầu nguyện và thêm sức cho chúng ta mỗi khi yếu lòng. Vậy nên dù cuộc đua đức tin không hề dễ dàng, mỗi chúng ta có thể yên tâm rằng đích đến vinh quang đang chờ đón những người tin cậy Chúa Giê-xu và kiên trì theo đuổi cuộc đua.


Có những tội lỗi nào bạn cần Chúa Giê-xu thêm sức để có thể từ bỏ ngay hôm nay không?


Lạy Cha Thiên Thượng, có rất nhiều chướng ngại vật đang ngăn trở hành trình thuộc linh của con. Xin Chúa giúp con biết từ bỏ tội lỗi và tập trung vào Chúa Giê-xu để hoàn thành cuộc đua cách tốt đẹp.


(c) 2024 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

24 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page