top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

04-20 Lúa mì, lửa, hay búa?


 

Câu gốc: “…Đức Giê-hô-va phán: Rơm rạ há xen vào với lúa mì sao? Lời Ta há chẳng như lửa, như búa đập vỡ đá sao?” (câu 28b-29).


Câu hỏi suy ngẫm: Đức Chúa Trời phán về sự rao truyền của các tiên tri giả trong câu 28 như thế nào? Lời của Đức Giê-hô-va được so sánh với những điều gì? Hình ảnh so sánh này nhắc nhở bạn có thái độ nào với Lời Chúa?


Được cảnh báo nhưng không vâng lời mà vẫn dùng chiêm bao mộng mị để lừa dối, Đức Giê-hô-va phán về các tiên tri giả rằng, “Khi tiên tri nào có chiêm bao, hãy thuật chiêm bao ấy đi…,” bởi vì rơm rạ không thể nào giống lúa mì, và càng không thể so sánh với lúa mì (câu 28). Tại đây, Lời Đức Chúa Trời được ví sánh bằng ba hình ảnh: lúa mì, lửa, và búa. Trước tiên, lúa mì đem đến ích lợi và duy trì sự sống cho con người, còn rơm rạ chỉ là rác thải bị loại ra, không có giá trị dinh dưỡng. Tiếp theo, Lời Chúa được ví sánh như lửa. Ích lợi của lửa thì không ai có thể phủ nhận, lửa giúp duy trì sự sống cho con người khi được dùng để nấu chín thực phẩm, sưởi ấm, soi sáng…, và bên cạnh đó, lửa còn có một sức mạnh rất khủng khiếp, có thể tiêu hủy công trình, cánh rừng… mà sức con người không thể nào khống chế được. Và cuối cùng, Lời Chúa được ví như “búa đập vỡ đá,” có nghĩa là búa đập vỡ những tấm lòng chai đá, miệt mài trong tội lỗi, không chịu ăn năn.


Từ những hình ảnh so sánh ấy, chúng ta thấy được giá trị tuyệt vời cùng sức mạnh từ Lời Chúa cho những ai nghe và tiếp nhận. Lời Chúa có giá trị vô cùng và là nhu cầu thiết yếu cho con người. Cũng giống như thể xác không thể sống thiếu lương thực, thiếu lửa để nấu nướng, sưởi ấm…, thì cũng thế, tâm linh con dân Chúa không thể sống nếu thiếu Lời Đức Chúa Trời. Trước giả thư Hê-bơ-rơ đã khẳng định quyền năng của Lời Chúa: “Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng” (Hê-bơ-rơ 4:12).


Dù biết Lời Chúa là nhu cầu sống còn của đời sống tâm linh, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn dành hầu hết thời gian để lo cho cuộc sống thể xác mà thờ ơ với đời sống tâm linh. Có Kinh Thánh trong tay nhưng nhiều người không đọc, không học với lý do không có thời gian, công việc nhiều quá. Dành mười lăm phút để đọc Kinh Thánh thì than là không có thì giờ, nhưng bỏ ra hàng giờ để ngồi trước ti vi xem một trận bóng đá, một bộ phim, một chương trình giải trí, hay truy cập các trang mạng, vào facebook… thì có! Nếu thật sự thấy ích lợi từ Lời Chúa mang đến khác nào ích lợi lúa mì, lửa cần cho cuộc sống thì xin Chúa cho chúng ta hãy hết lòng suy ngẫm, tìm kiếm Lời Chúa cho bản thân. Nếu không, chính Lời Chúa sẽ như búa đập vỡ tấm lòng cứng cỏi của chúng ta.


Lời Chúa có ý nghĩa ra sao đối với đời sống bạn?


Kính lạy Đức Chúa Trời! Tạ ơn Chúa ban cho con Lời của Ngài để nuôi dưỡng đời sống tâm linh của con. Xin cho con biết trân trọng và tìm kiếm Lời Ngài cho đời sống con.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

41 views0 comments

Recent Posts

See All

Commentaires


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page