top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

04-30 Lười biếng sẽ chẳng nhận được gì


 

Câu gốc: “Vì có mùa đông kẻ biếng nhác chẳng cày ruộng; qua mùa gặt nó sẽ xin ăn, nhưng chẳng được gì hết” (câu 4 BTT). “Kẻ lười biếng không chịu cày cấy đúng thời vụ; Đến mùa gặt, nó sẽ xin ăn nhưng chẳng được gì” (câu 4 BTTHĐ).


Câu hỏi suy ngẫm: Người lười biếng có thái độ ra sao khi thời vụ đến? Người lười biếng sẽ nhận được những gì? Bạn đã tận dụng cơ hội Chúa ban như thế nào và thực hiện với tinh thần ra sao?


Trong Châm-ngôn 20:4, Vua Sa-lô-môn cho thấy nguyên nhân và hậu quả của người lười biếng. “Mùa đông… chẳng cày ruộng” dẫn đến “mùa gặt… chẳng được gì hết.” Để thu hoạch được sản phẩm, người nông dân phải chịu nhiều khó khăn gian khổ, phải cày bừa, gieo trồng như Ê-sai 28:24 đã viết, “Kẻ cày để gieo, há hằng ngày cứ cày luôn hay sao? Há chẳng vỡ đất và bừa hay sao?”


Khí hậu xứ Pa-lét-tin có hai mùa, mùa hè từ tháng Năm đến tháng Mười, thời tiết nắng gắt, rất ít mưa. Mùa đông từ giữa tháng Mười đến tháng Tư là mùa mưa. Trong giai đoạn này, người nông dân mong đợi những cơn mưa đầu mùa, khi thấy đất mềm là bắt đầu tranh thủ cày cấy và gieo trồng, vì thế mùa đông là thời điểm vô cùng quan trọng đối với nhà nông. Nếu gieo trồng sai thời vụ, công việc sẽ rất khó khăn mà không có kết quả. Trớ trêu thay, khi mọi người vội vã ra sức cày cấy khi mùa đông đến thì người lười biếng không chịu cày ruộng, không gieo trồng, nhưng khi mùa thu hoạch đến thì lại muốn có sản phẩm, muốn có ăn. Kết cục của người lười biếng không những đói trong hiện tại, mà còn thiếu thốn trong tương lai vì họ chẳng có hạt giống nào cho mùa sau. Suy nghĩ của người lười biếng, không làm mà muốn có ăn là suy nghĩ của người dại dột (Châm-ngôn 12:11, 28:19), khi ấy đi xin cũng chẳng ai cho.


Trong lãnh vực thuộc linh cũng vậy, muốn có gặt phải có gieo. Trước giả Thi Thiên đã nói: “Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình” (Thi Thiên 126:5-6). Đừng ai lãng phí thời gian vào bia rượu, vào những sự tranh cãi hơn thua vô ích, hay trách móc, oán giận khi không nhận được sự giúp đỡ của người khác, nhưng phải nắm bắt được “thời vụ” để ra sức làm việc (Châm-ngôn 20:1-4). Người trẻ phải tận dụng tuổi thanh xuân để học hành, trau dồi kiến thức về Lời Chúa cũng như về văn hóa. Người cao tuổi hoặc trẻ tuổi đều cần phải tận dụng thời gian, cơ hội để rao truyền Phúc Âm cứu rỗi của Chúa. Muốn có nhiều linh hồn đến với Chúa thì tất cả chúng ta đều phải trở nên những người siêng năng gieo giống Phúc Âm, và làm những con gặt giỏi của Đức Chúa Giê-xu Christ.


Bạn đã nắm bắt thời vụ ra sao và làm việc với tinh thần thế nào?


Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì đã nhiều lần bỏ qua cơ hội Chúa ban để phát triển Nước Chúa và góp phần xây dựng Nhà Ngài. Xin dạy con biết siêng năng, hết lòng làm việc để làm sáng Danh Chúa và đem Phúc Âm đến cho nhiều người.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

33 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page