top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

05-06 Thú Tội Cùng Chúa

  • vmiwebteamblog
  • 6 thg 5
  • 3 phút đọc

Đã cập nhật: 6 thg 5

Nghe Audio


Câu gốc: “Tôi đã thú tội cùng Chúa, không giấu gian ác tôi; Tôi nói: Tôi sẽ xưng các sự vi phạm tôi cùng Đức Giê-hô-va; Còn Chúa tha tội ác của tôi” (câu 5).


Câu hỏi suy ngẫm: Vua Đa-vít đã phạm tội tà dâm và giết người như thế nào? Khi bị Tiên tri Na-than vạch tội, vua đã phản ứng ra sao? Nhờ đâu vua được Chúa tha thứ và giải hòa? Bạn học được điều gì qua gương thú tội của Vua Đa-vít?


II Sa-mu-ên 11—12 ghi lại câu chuyện Vua Đa-vít phạm tội tà dâm cùng bà Bát-sê-ba là vợ của ông U-ri, sau đó lại tiếp tục phạm tội giết người diệt khẩu khi vua truyền lệnh cho Tướng Giô-áp đẩy ông U-ri ra nơi nguy hiểm nhất của chiến trận khiến ông U-ri bị quân địch giết chết. Khi bị Tiên tri Na-than đến vạch tội, Vua Đa-vít thức tỉnh ngay, không chống chế, không quanh co chối tội và cũng không lấy quyền thế để triệt hạ Tiên tri Na-than hòng che giấu tội lỗi, nhưng vua đã khiêm cung nhìn nhận tội lỗi của mình, ăn năn, xưng tội cùng Chúa. Chúng ta thấy rõ điều này qua Thi-thiên 32 và 51.


Sau khi phạm tội, hậu quả của tội lỗi là điều không thể tránh khỏi, ngoài ra, tội lỗi của Vua Đa-vít còn khiến mối liên hệ giữa vua và Đức Chúa Trời bị rạn nứt. Vua cảm thấy nặng nề như sương dưới nắng hạ (câu 3-4). Sau đó vua đã viết lên kinh nghiệm của mình, “Tôi đã thú tội cùng Chúa, không giấu gian ác tôi; Tôi nói: Tôi sẽ xưng các sự vi phạm tôi cùng Đức Giê-hô-va; còn Chúa tha tội ác của tôi” (câu 5). Vua nói lên tấm lòng thật sự ăn năn thống hối, nên “đã thú tội cùng Chúa.” Vua nhận rõ việc làm của mình là gian ác và vua không hề giấu Chúa cũng như không giấu mọi người. Ngoài việc thú tội cùng Chúa, vua còn viết những Thi-thiên chẳng những công khai sự xưng tội của mình với dân chúng mà còn để lại bài học về sự xưng tội, được tha thứ, và giải hòa cho hậu thế nữa. Kết quả, tâm linh vua được phước vì “Chúa tha tội ác tôi,” vua được Chúa dùng trong chương trình của Ngài, và chính sự phạm tội, được Chúa tha thứ, giải hòa của vua là bài học cho nhiều người, trong đó có chúng ta (câu 1-2).


Ngày nay, chúng ta sẽ phản ứng ra sao khi có người chỉ ra những điều chúng ta sai phạm? Nhiều khi do tự ái, xấu hổ nên chúng ta thường chối tội, tìm cách quanh co để không nhận mình sai lầm. Có khi chúng ta tìm cách triệt hạ anh chị em để che giấu tội lỗi. Chúa không hài lòng khi chúng ta phản ứng như vậy. Lời Chúa phán: “Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn; Nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót” (Châm-ngôn 28:13). Chúng ta chỉ nhận được sự tha tội trong ân sủng của Chúa khi xưng ra, thú tội cùng Chúa. Chúng ta chỉ nhận được sự giải hòa và phục hồi mối liên hệ ban đầu với Chúa khi thật sự ăn năn.


Bạn có ăn năn ngay khi nhận biết mình phạm tội với Chúa không?


Lạy Chúa, Đấng nhân từ đầy lòng thương xót. Con biết con thường phạm tội với Chúa và với người. Xin Đức Thánh Linh cáo trách lòng con mỗi khi phạm tội để con ăn năn, nhận được sự tha thứ, giải hòa từ Chúa ban cho.


(c) 2025 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

Comentarios


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page