top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

05-16 Làm sáng danh Chúa qua cách ăn uống

Updated: May 16, 2022


 

Câu gốc: “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Cô-rinh-tô 10:31).


Câu hỏi suy ngẫm: Đức Chúa Trời phán dặn dân Ngài được phép và không được phép ăn những loài vật nào? Việc phân biệt loài vật tinh sạch và không tinh sạch có ý nghĩa gì? Bạn áp dụng bài học này như thế nào?


Phân đoạn Kinh Thánh này ký thuật những luật lệ về thực phẩm hằng ngày mà người Ít-ra-ên cần phải tuân thủ trong cuộc sống. Có hai loại thịt của các loài vật được phân biệt là loài vật tinh sạch và loài vật không tinh sạch. Dân Chúa chỉ được phép ăn những loài vật tinh sạch.


Những quy định về thức ăn này có thể khiến chúng ta cảm thấy khó hiểu vì sao Đức Chúa Trời lại phân định khắc khe như vậy, trong khi Chúa Giê-xu dạy rõ ràng rằng chúng ta không còn bị ràng buộc bởi những quy định về thức ăn từ bên ngoài đưa vào cơ thể nữa (Mác 7:18-23). Tuy nhiên, ít nhất có hai lý do Chúa quy định như vậy. Thứ nhất là về yếu tố sức khỏe. Theo các nghiên cứu về y học cho biết, thịt heo và những loài chim ăn thịt thường là những nguồn thực phẩm mang bệnh. Hơn nữa, trong câu 21, Chúa cũng cấm dân Chúa không được ăn thịt con thú chết tự nhiên, điều này cho thấy Chúa đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của dân Ngài. Thứ hai là yếu tố mang tính tôn giáo. Phần lớn các loài vật không sạch bị cấm sử dụng như heo, rắn, các loài cá, chim đều là những loài vật có liên quan đến ngoại giáo và các nghi thức dâng sinh tế của họ. Tuy nhiên, điều cốt lõi của những quy định về loài vật sạch và không sạch này là Đức Chúa Trời muốn dân Ngài có một lối sống khác biệt giữa những dân tộc ngoại giáo chung quanh, và việc tuân theo những quy định này cũng nhằm làm cho người khác nhìn thấy dân Chúa luôn đặt ý muốn của Chúa lên hàng đầu trong đời sống của mình. Dân Chúa phải luôn ghi nhớ: “Vì ngươi là một dân thánh cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi” (câu 21c).


Ngày nay, chúng ta không bị ràng buộc bởi những quy định về thức ăn này nữa. Nhưng với nguồn thực phẩm dồi dào và đa dạng hiện nay, chúng ta cũng cần có sự khôn ngoan để lựa chọn những thực phẩm đem lại sức khỏe tốt cho mình. Và điều quan trọng hơn cần phải quan tâm là cách ăn uống của mình phải làm vinh quang Danh Chúa (I Cô-rinh-tô 10:31). Chúng ta cần bày tỏ lòng cảm tạ Chúa bởi sự nhân từ và thành tín của Ngài trong việc chu cấp thức ăn nuôi sống mình mỗi ngày. Ngoài ra, chúng ta cũng cần nhớ mình là dân thánh của Chúa, Ngài không chỉ có những đại mệnh lệnh dành cho con dân Ngài, nhưng Ngài cũng rất quan tâm từng chi tiết trong nếp sống thường nhật của chúng ta, vì qua đó Danh Chúa được tỏ bày cho nhiều người nhìn biết Ngài.


Cách ăn uống của bạn có làm sáng Danh Chúa không?


Tạ ơn Chúa vì Ngài luôn ban cho con thức ăn đủ ngày. Xin dạy con luôn sống biết ơn Chúa, và xin cho con biết quan tâm đến cách ăn uống của con để con sống sáng Danh Chúa luôn.


(c) 2022 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

61 views

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page