top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

05-30 Đức Chúa Trời giáng lâm


 Câu gốc: “Qua sáng ngày thứ ba, có sấm vang chớp nhoáng, một áng mây mịt mịt ở trên núi, và tiếng kèn thổi rất vang động; cả dân sự ở trong trại quân đều run hãi” (câu 16).


Câu hỏi suy ngẫm: Những hiện tượng lạ nào xảy ra khi Chúa giáng lâm ở núi Si-na-i? Tại sao Chúa bảo ông Môi-se hãy xuống núi nhắc lại quy định của Ngài cho dân chúng và các thầy tế lễ? Bạn rút ra bài học nào cho mình qua những sự kiện này?


Sự xuất hiện uy nghi và vinh quang của Chúa trong đám mây dày đặc trên đỉnh núi Si-na-i, cùng các hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ như sấm vang, chớp nhoáng, và tiếng kèn vang động làm cả dân chúng ở trong trại đều run sợ (câu 16). Ông Môi-se truyền cho dân chúng ra khỏi trại để nghênh đón Đức Chúa Trời, họ dừng lại dưới chân núi. Lúc bấy giờ cả núi Si-na-i nghi ngút khói vì Đức Giê-hô-va ngự trong lửa mà giáng lâm tại đó. Cả hòn núi đều rúng động dữ dội, tiếng kèn càng lúc càng vang rền. Dân Chúa đã chứng kiến sự vinh quang, uy nghiêm, và năng quyền của Giê-hô-va Đức Chúa Trời vượt quá sức tưởng tượng của họ. Giê-hô-va Đức Chúa Trời thật đáng kính sợ!


Dù ông Môi-se đã phân định giới hạn và cảnh báo dân Chúa không được chạm đến chân núi (câu 12-13), nhưng khi ông Môi-se đến cùng Chúa, Ngài bảo ông phải xuống núi ngay để cấm dân chúng không được tìm cách đến gần và nhìn Ngài. Chúa Toàn Tri nhìn thấy sự tò mò trong lòng của dân Chúa, họ vẫn chưa hiểu tường tận bản tính của Ngài. Chúa Chí Thánh, hoàn toàn khác biệt với các thần tượng mà họ đã nhìn thấy tại Ai Cập. Họ không thể hành xử với Ngài giống như họ đã làm với các thần tượng khác, như nhìn hay sờ chạm theo ý thích của họ. Sự cấp bách ngăn chặn ý tưởng trộm nhìn Chúa cũng minh chứng tình yêu của Ngài dành cho dân Ngài, vì nếu không can thiệp kịp thời, sẽ có nhiều người bị chết (câu 21). Chúa Chí Thánh nên bất cứ ai không biệt ra thánh thì sẽ bị hành hại dù đó là thầy tế lễ, người phục vụ Ngài đi nữa. Chúa không tây vị hay cả nể bất kỳ ai (câu 22). Chúa Toàn Tri, Ngài nhìn thấy mọi hành động và lời nói vô tình hay cố ý, Ngài biết rõ mọi dòng suy tưởng và động cơ kín giấu của chúng ta, và Ngài luôn xét đoán một cách chính trực theo bản tính thánh khiết của Ngài.


Không ai thánh khiết đủ để có thể đến gần Chúa, nhưng tại núi Si-na-i, ông Môi-se và ông A-rôn đã nhận được đặc ân rất lớn, được đặc cách đến gần Ngài (câu 24). Ngày nay, chúng ta được mời gọi đến gần Đức Chúa Trời nhờ công lao cứu chuộc của Chúa Giê-xu (Hê-bơ-rơ 12:18-24). Chúa Giê-xu thật cao cả! Sự chết của Ngài đã mở một con đường cho chúng ta đến với Đức Chúa Trời trong sự bình an và vui mừng lớn. Tạ ơn Chúa vô cùng.


Bạn cần phải sống thế nào khi được đến gần Chúa Chí Thánh?


Lạy Chúa, tạ ơn Chúa Giê-xu về ơn cứu chuộc của Ngài, nhờ đó con được phép đến gần Giê-hô-va Đức Chúa Trời Chí Thánh. Xin Chúa giúp con luôn nhận thức sự hiện diện thánh của Ba Ngôi Đức Chúa Trời để có nếp sống thánh khiết trong mọi cách ăn ở của con.


(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.


42 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page