top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

06-10 Tổ ấm yêu thương


 Câu gốc: “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ê-phê-sô 4:32).


Câu hỏi suy ngẫm: Người con út trong câu chuyện đã làm sai điều gì? Cuối cùng cậu quyết định thế nào? Kết quả ra sao? Làm thế nào gia đình bạn trở thành một tổ ấm yêu thương?


Đây là một trong những ví dụ Chúa Giê-xu đã kể để nhắc nhở những người Pha-ri-si và thầy thông giáo về tình yêu và sự tha thứ của Đức Chúa Trời dành cho người có tội biết ăn năn. Trong câu chuyện, người con trai út đã đòi cha chia gia tài, rồi đi tiêu xài hoang phí hết sạch. Khi rơi vào cảnh bần cùng phải đi chăn heo mướn và bị bỏ đói, cậu nhận ra lỗi lầm và quyết định quay trở về nhà xin cha tha thứ và chỉ mong cha nhận làm đầy tớ trong nhà mà thôi. Cậu mạnh dạn đứng dậy, quay về nhà vì cậu hiểu được tấm lòng nhân từ, phúc hậu của cha mình. Cậu tin cha sẽ tha thứ dù không biết ở mức độ nào. Sau bao ngày hoang đàng, sa đọa, cuối cùng cậu con trai đã nhận ra không đâu bằng gia đình của mình. Ngôi nhà có người cha nhân từ đang ở đó chính là mái ấm yêu thương cho cậu chạy về trú ẩn.


Cậu chuyện tiếp tục với một sự thật đầy cảm động. Khi cậu còn “ở đàng xa” thì cha cậu đã “chạy ra ôm lấy cổ mà hôn” (câu 20). Ông đã giang rộng vòng tay chào đón cậu trở về, không một lời trách móc, mắng nhiếc, mà ngược lại còn đối xử vượt trên cả mong đợi của cậu. Người cha sai lấy áo tốt nhất mặc cho cậu, đeo nhẫn, mang giày cho cậu, rồi mở tiệc ăn mừng vì cậu đã trở về. Câu chuyện này phát họa một bức tranh tuyệt vời về một mái ấm gia đình, là nơi các thành viên luôn muốn được quay về. Ngoài ra, chúng ta cũng thấy hình ảnh của một người cha giàu lòng thương xót, nhân hậu trong câu chuyện. Tình yêu và lòng nhân từ của người cha lớn hơn tội lỗi của cậu con trai. Ông đã sẵn sàng tha thứ cho con mình ngay khi cậu biết tìm về nhà.


Ví dụ này ca ngợi tình yêu, lòng nhân từ, và thương xót của Đức Chúa Trời đối với tội nhân. Ngài luôn sẵn lòng tha thứ cho những ai biết ăn năn, tìm về với Ngài. Trước giả Thi Thiên 103:13 đã viết: “Đức Giê-hô-va thương xót người kính sợ Ngài, khác nào cha thương xót con cái mình vậy.”


Một gia đình Cơ Đốc phải là một tổ ấm yêu thương cho tất cả thành viên trong gia đình. Mỗi người trong gia đình hãy đối xử với nhau như Lời Chúa dạy: “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ê-phê-sô 4:32). Cha mẹ sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của con cái. Anh chị em tha thứ cho nhau và đối xử với nhau bằng lòng thương xót và nhân từ, như chính Chúa đã đối với chúng ta.


Gia đình bạn có phải là tổ ấm yêu thương mà ai cũng muốn quay về không?


Lạy Chúa, xin giúp con biết xây dựng gia đình con trở thành một tổ ấm tràn ngập tình yêu, sự tha thứ, và đối xử tử tế, nhân từ với nhau.


(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.


102 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page