top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

06-13 Sống có trách nhiệm với thiên nhiên


 

Câu gốc: “Phải để cho chim mẹ đi, bắt con cho phần mình, để ngươi được phước và sống lâu” (câu 7).


Câu hỏi suy ngẫm: Luật lệ này nghiêm cấm dân Chúa không được phép làm gì khi bắt gặp một tổ chim con hay là một tổ trứng chim? Luật cấm này có ý nghĩa gì? Cơ Đốc nhân cần làm gì để bày tỏ nếp sống có trách nhiệm với thiên nhiên?


Trải dài chương 22 là những luật lệ với những điều khoản khác nhau trong cuộc sống thường ngày Đức Chúa Trời truyền dạy dân Chúa phải vâng theo. Hai câu Kinh Thánh hôm nay đề cập đến luật bảo vệ chim muông. Luật Chúa phán dặn khi nhìn thấy một cái tổ chim bất kỳ ở đâu, dân Chúa chỉ được phép lấy trứng hoặc bắt chim con để làm thực phẩm, nhưng tuyệt đối không được phép bắt hay giết chim mẹ mà phải thả cho chim mẹ đi. Dân Chúa phải tha cho chim mẹ để nó có thể tiếp tục sinh sản và bảo tồn nòi giống. Luật lệ này không phải chỉ hướng đến bảo vệ loài chim mà thôi, nhưng còn dạy dân Chúa khi vào định cư trong xứ, phải quan tâm bảo vệ thiên nhiên, duy trì sự sống cho muôn loài.


Từ thuở sáng tạo thế giới, Đức Chúa Trời đã tạo dựng muôn loài vạn vật, và con người được giao nhiệm vụ quản trị muôn vật (Sáng-thế Ký 1:28). Vì vậy, bảo vệ thiên nhiên là một phần trong trách nhiệm con người phải hoàn thành trước mặt Chúa. Luật pháp Chúa không chỉ dạy dân Chúa yêu kính Ngài, sống có trách nhiệm với tha nhân, nhưng cũng dạy dân Chúa sống có trách nhiệm với thiên nhiên tươi đẹp Chúa đã tạo dựng và ban cho con người.


Thế giới hiện nay đang phải đối diện với vấn đề biến đổi khí hậu cách nghiêm trọng. Đây là hậu quả của việc chặt cây đốn rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi, xây cất nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường v.v… Chính những hành động vô trách nhiệm với thiên nhiên như vậy đã làm cho thời tiết thay đổi thất thường, tình trạng ô nhiễm đất đai, nguồn nước, và không khí ngày càng gia tăng. Những điều này đã ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của con người. Chưa bao giờ nhân loại phải đối diện với những căn bệnh tim mạch, tiểu đường, và ung thư là những căn bệnh ám ảnh của thời đại hiện nay nhiều đến như vậy. Khi con người sống vô trách nhiệm với thiên nhiên, thì con người chính là đối tượng trước tiên gánh chịu hậu quả tàn khốc nhất.


Cơ Đốc nhân là những người đã được Chúa cứu, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ thiên nhiên bằng nhiều cách khác nhau. Chúng ta cần tích cực trồng cây để giúp thanh lọc không khí, hạn chế những vật dụng bằng nhựa, túi ni lông, hạn chế thay đổi liên tục các thiết bị công nghệ khi chưa thật sự cần thiết, không vứt rác bừa bãi v.v… Đã đến lúc chúng ta cần tích cực hành động và có trách nhiệm với thiên nhiên Chúa ban cho mình.


Bạn làm gì cụ thể trong việc góp phần bảo vệ thiên nhiên?


Lạy Chúa, xin tha tội cho con vì hành động thiếu trách nhiệm với trái đất xinh tươi Chúa ban. Xin giúp con luôn sống có trách nhiệm với môi trường Chúa đặt để chung quanh con.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

30 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page