top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

06-14 Đấng bảo vệ sự sống


 

Câu gốc: “Khi ngươi cất một cái nhà mới, thì phải làm câu lơn nơi mái nhà, kẻo nếu người nào ở trên đó té xuống, ngươi gây cho nhà mình can đến huyết chăng” (câu 8).


Câu hỏi suy ngẫm: Đức Chúa Trời dạy dân Chúa phải làm điều gì khi xây cất nhà mới? Luật lệ về xây cất này có ý nghĩa gì? Bạn áp dụng bài học này thế nào trong bối cảnh ngày nay?


Dù việc đánh chiếm Đất Hứa Ca-na-an và trở thành chủ nhân của các ngôi nhà trong xứ là việc nằm trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn là dân Chúa vẫn sẽ có nhu cầu xây cất nhà cửa vì dân số sẽ gia tăng và những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống. Thế nên, Đức Chúa Trời đã phán dặn dân Ngài những điều bắt buộc phải làm khi xây cất nhà mới để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Kiến trúc nhà ở của người Do Thái thời bấy giờ, trong nhà chỉ có một hay hai phòng nhỏ, mái nhà thường là mái bằng được lót bằng những tấm ván cũ, phía trên là đất sét trộn với rơm rạ. Người ta đi lên mái nhà bằng một cầu thang phía ngoài bên hông nhà. Dân quê thường dùng mái nhà để phơi lúa, trái cây mùa hạ, và phơi củi để dùng cho mùa đông. Người ta cũng thường làm những lều nhỏ bằng lá và cành cây để ngủ trong mùa hè nóng bức. Do đó nếu không làm lan can quanh mái nhà, thì nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên luật định này nhấn mạnh đến việc phải làm một lan can chung quanh phần mái để ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong nhà mình.

Luật định về việc làm lan can mái nhà cho chúng ta thấy Đức Chúa Trời quan tâm đến những chi tiết nhỏ trong nhu cầu đời sống thiết thực của dân Ngài. Những luật định của Chúa luôn hướng đến sự bảo vệ an toàn thích đáng cho sự sống của dân Chúa. Đức Chúa Trời không những dạy dân Ngài cần sống có trách nhiệm với người lân cận nhưng cũng phải sống có trách nhiệm với chính sinh mạng của những người trong gia đình mình.


Ngày nay, chúng ta đang sống trong một nền văn hóa không giống với bối cảnh của câu Kinh Thánh này. Nhưng chúng ta có thể áp dụng tinh thần cốt lõi của điều Chúa muốn dạy chúng ta qua luật định của Ngài, ấy là cần phải có trách nhiệm bảo vệ sự sống Chúa ban cho mình, cũng như quan tâm đến cuộc sống an toàn thích đáng trong gia đình nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chẳng hạn như những năm gần đây, nhiều vụ cháy nổ xảy ra trong các nhà dân hoặc chung cư gây tổn thất nặng nề về nhân mạng cũng như tài sản. Trước thực trạng này, chúng ta cần có kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cần trang bị những thiết bị chữa cháy trong nhà để ứng phó kịp thời khi hỏa hoạn bất ngờ xảy ra. Hãy trân quý sự sống Chúa ban và sống có ích cho Chúa cũng như cho gia đình mình.


Bạn nhận biết Chúa là Đấng như thế nào qua câu Kinh Thánh hôm nay?


Lạy Chúa, là Đấng đã tạo dựng nên con và luôn bảo vệ sự sống của con trong tay Ngài. Xin dạy con biết yêu quý sự sống Chúa ban và sống hữu ích cho Chúa luôn.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

13 views

Recent Posts

See All

Σχόλια


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page