top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

06-15 Hành trình tìm kiếm vua người Giu-đa


 Câu gốc: “Khi vào đến nhà, thấy Con Trẻ cùng Ma-ri, mẹ Ngài, thì sấp mình xuống mà thờ lạy Ngài; rồi bày của báu ra, dâng cho Ngài những lễ vật, là vàng, nhũ hương, và một dược” (câu 11).


Câu hỏi suy ngẫm: Hành trình tìm kiếm Vua người Giu-đa của các bác sĩ Đông phương diễn ra như thế nào? Thái độ của họ ra sao khi biết được chỗ ở của Con Trẻ? Họ đã làm gì trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với Vua người Giu-đa?


Có thể nói, kiến thức uyên bác cùng với tấm lòng mong mỏi được thờ lạy Vua người Giu-đa đã dẫn đường các bác sĩ từ phương đông xa xôi đến cung điện nguy nga của Vua Hê-rốt. Nhưng để có thể gặp được Vua người Giu-đa, họ cần có một lý trí mạnh mẽ dám tin vào những điều khác với lẽ thường và một tấm lòng không chùn bước trước khó khăn. Điều thú vị là các bác sĩ vốn là những vị khách không mời nhưng bỗng chốc họ trở thành những nhân vật chính trong sự kiện Chúa Giáng Sinh, nguyên do bởi họ có tấm lòng đơn sơ, khát khao được tìm thấy Vua người Giu-đa. Chúng ta có thể thấy được điều này qua sự kiên trì không bỏ cuộc của họ khi chưa được diện kiến Vua người Giu-đa ở cung điện Vua Hê-rốt, cùng niềm vui vỡ òa khi họ gặp được Con Trẻ.


Không những thế, đường đường là những bậc trí thức lại sẵn lòng phủ phục thờ lạy một Con Trẻ, và dâng lên Người những của lễ có giá trị là vàng, nhũ hương, và một dược. Thiết nghĩ theo lẽ thường tình, là những người ngoại bang, dù sự kiện Vua người Giu-đa có ra đời thì cũng đâu liên quan gì đến họ mà phải bôn ba kiếm tìm đến thế. Nhưng chúng ta cần nhớ rằng, họ là những người có kiến thức uyên bác bậc nhất thời đó, chắc chắn ngôi sao báo tin về sự ra đời của Vua người Giu-đa không giống với bất kỳ ngôi sao nào họ từng thấy, và họ tin rằng vị Vua này chắc chắn sẽ làm một điều vĩ đại nào đó cho nhân loại. Cho dù lúc ấy họ chưa biết là điều gì, họ cũng không ngần ngại vượt đường xa, chuẩn bị lễ vật lên đường tìm kiếm Vua người Giu-đa.


Nhìn lại chính mình trong hành trình theo Chúa, có những lúc chúng ta vô cùng khát khao tìm kiếm Chúa như các bác sĩ ngày trước, nhưng cũng có những lúc chúng ta lại dửng dưng xa lạ trước Chúa và Lời Ngài như các thầy tế lễ và thầy thông giáo năm xưa. Thế nên, một trong những thách thức của Cơ Đốc nhân là làm thế nào để có thể duy trì tấm lòng khát khao, tìm kiếm Chúa mỗi ngày. Chúng ta không thể khát khao Chúa khi vẫn còn tự nghĩ rằng mình có đủ lý trí và kiến thức về Ngài. Vậy nên, chúng ta cần có một tấm lòng khiêm nhường hạ mình để cầu xin Chúa ban cho mình có một tấm lòng không ngừng khát khao Chúa và mong được gặp Chúa mỗi ngày trong những việc lớn nhỏ của đời sống.


Điều gì ngăn trở bạn khát khao tìm kiếm Chúa?


Cảm tạ Chúa vì tin mừng Giáng Sinh của Con Vua Trời dành cho người có lòng mong mỏi tìm gặp Ngài. Xin cho con có lòng khát khao Chúa càng thêm trong linh trình theo Chúa.


(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.


30 views0 comments

Recent Posts

See All

Commenti


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page