top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

07-03 Dạy con mọi lúc mọi nơi


 

Câu gốc: “Hãy dạy nó lại cho con cái mình, nói đến hoặc khi ngươi ngồi ở trong nhà hay là đi đường, hoặc khi ngươi nằm hay là chỗi dậy” (câu 19).


Câu hỏi suy ngẫm: Ông Môi-se chỉ bảo người Ít-ra-ên điều gì? Họ cần làm gì với Lời Chúa và phải dạy con cái mình như thế nào? Cha mẹ Cơ Đốc có trách nhiệm ra sao với con cháu?


Trong nhiều lời dặn dò, chỉ bảo người Ít-ra-ên trước khi vào Đất Hứa, có một điều quan trọng họ cần nhớ, đó chính là dạy dỗ Lời Chúa cho thế hệ kế tiếp. Ông Môi-se đã truyền lại Lời Đức Giê-hô-va chỉ dẫn rất rõ rằng họ phải “ân cần dạy dỗ” con cháu mình “hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Chúa” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 6:5-6). Tuy nhiên, để dạy con cháu Lời Chúa, trước tiên cha mẹ phải ghi lòng tạc dạ những lời ấy. Chính các phụ huynh phải “cất để trong lòng và trong trí mình,” thậm chí buộc chúng vào tay và đeo trên trán những lời dạy của Chúa, có vậy mới truyền đạt và dạy dỗ con cháu mình được (câu 18).


Khi đã nắm rõ và tin quyết vào Lời Chúa, cha mẹ phải có trách nhiệm dạy dỗ những lời đó cho con cháu mình. Không chỉ dạy chúng trong những giờ ngồi xuống học Kinh Thánh, nhưng phải dạy mọi lúc, mọi nơi (câu 19). Dạy con về đức tin nơi Chúa là phải dạy liên tục trong mọi hoàn cảnh. Mỗi ngày, khi đi ra ngoài, ngồi trên xe là cơ hội để cha mẹ nhắc nhở con về lời hứa của Chúa. Buổi tối gia đình nên quây quần để cảm tạ Chúa về một ngày đã qua và cùng cầu nguyện với nhau. Mỗi sáng thức dậy, trước khi bắt đầu một ngày mới, cha mẹ cũng phải nhắc nhở các con bằng Lời Chúa để con luôn ghi nhớ và sống đẹp lòng Chúa.


Theo văn hóa Do Thái, người Ít-ra-ên ngoài việc đeo Lời Chúa trên tay, trên trán, họ còn phải viết các lời đó trên “khung cửa nhà và trước cổng thành” (câu 20 BTTHĐ). Lời Chúa phải được nhìn thấy và nhắc đến khắp mọi nơi, vì như vậy họ mới luôn nhớ và làm theo. Khi người Ít-ra-ên cam kết làm theo Lời Chúa thì Ngài hứa sẽ bảo vệ họ, ở cùng họ và ban cho họ đất đai, bờ cõi rộng lớn (câu 21-24).

Thật đáng tiếc khi có nhiều cha mẹ ngày nay quá bận rộn lo cho cuộc sống mà bỏ qua thì giờ và cơ hội dạy dỗ con Lời Chúa. Họ cứ nghĩ đó là việc của nhà thờ. Thậm chí chính họ cũng chưa ghi tạc Lời Ngài thì làm sao dạy dỗ con cháu mình được! Trách nhiệm dạy dỗ Lời Chúa cho thế hệ trẻ không phải chỉ là trách nhiệm của mục sư hay các giáo viên Trường Chúa Nhật, mà trước hết phải là cha mẹ. Cha mẹ là người chịu trách nhiệm trực tiếp và đầu tiên trên đời sống thuộc linh của con cái. Gia đình là nơi các em được trưởng dưỡng bằng Lời Chúa sáu ngày trong tuần. Vì vậy, cha mẹ phải là người gần gũi và nắm biết tình trạng đức tin của con mình để dạy dỗ mỗi ngày.


Bạn có tận dụng mọi cơ hội để dạy dỗ và nhắc nhở Lời Chúa cho con cháu mình không?


Lạy Chúa, xin tha thứ con vì những thiếu sót trong việc dạy dỗ con cái. Xin giúp con luôn tận dụng mọi thì giờ, cơ hội để dạy Lời Chúa cho con cháu con mọi lúc, mọi nơi.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

12 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page