top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

07-17 Duy trì trật tự


 

Câu gốc: “Đất sinh cây cỏ: Cỏ kết hạt tùy theo loại, cây kết quả có hạt trong mình, tùy theo loại. Đức Chúa Trời thấy điều đó là tốt lành” (Sáng Thế Ký 1:12).


Câu hỏi suy ngẫm: Người Ít-ra-ên phải tuân thủ những nguyên tắc nào khi định cư trong xứ Ca-na-an? Tại sao Đức Chúa Trời nghiêm cấm những điều này? Chúa muốn con dân Ngài phải sống thế nào giữa những người chưa biết Chúa?


Phân đoạn Kinh Thánh hôm nay đưa ra bốn luật lệ khác nhau. Hai luật liên quan đến trồng trọt và cách sử dụng sức lao động của vật nuôi (câu 9-10), hai luật còn lại nói về cách thức dệt vải và cách ăn mặc (câu 11-12). Chúng ta có thể thấy khó hiểu trước những luật định tỉ mỉ của Chúa về những chi tiết nhỏ trong đời sống. Nhưng chúng ta cần hiểu người Ít-ra-ên sống lang thang suốt bốn mươi năm trong hoang mạc, nên việc vào miền Đất Hứa định cư là việc hoàn toàn xa lạ với thế hệ trẻ. Họ không có kinh nghiệm trồng trọt cũng như dùng vật nuôi để hỗ trợ trong công tác đồng áng. Khi dân Chúa chưa biết cách thích nghi với cuộc sống mới, chắc chắn họ sẽ quan sát cách thức những dân tộc chung quanh nuôi, trồng, dệt may như thế nào để bắt chước. Tuy nhiên những gì các Dân Ngoại làm luôn không đẹp lòng Chúa, không đúng với trật tự Chúa đã sáng tạo.


Chúng ta thấy đặc điểm chung của những điều Chúa cấm ở đây là không được kết hợp hay pha trộn hai thứ không cùng loại lại với nhau. Trong sách Sáng Thế Ký chương đầu, khi Chúa tạo dựng nên thực vật hay động vật, mọi thứ đều phân chia tùy theo loại, không có sự hỗn tạp. Hơn nữa, sự pha trộn này ít nhiều liên quan đến việc thực hành các nghi lễ tà giáo trong các Dân Ngoại, đặc biệt là xứ Ai Cập. Thế nên, Chúa đã cấm dân Ngài không được phép bắt chước theo Dân Ngoại nhưng phải trở nên khác biệt trong cuộc sống thường ngày bằng cách duy trì trật tự trong sáng tạo Chúa đã dựng nên từ buổi sáng thế.


Ngày nay, nhiều người cho rằng kỹ thuật trong nông nghiệp tiến bộ hơn thời xưa rất nhiều. Một ví dụ điển hình là con người có thể nhờ kỹ thuật biến đổi gen (yếu tố di truyền) trong trồng trọt để tạo ra những loại trái cây không hạt, có vị ngọt không chua, hay cho ra những trái to nặng trĩu so với nguyên thủy của nó. Nhưng đây là một trong những cách phá vỡ trật tự Chúa đã tạo nên. Vì khoa học đã chứng minh những loại trái cây, những loại hạt hay rau củ sử dụng biện pháp biến đổi gen đều không tốt cho sức khoẻ con người, thậm chí gây ra bệnh tật. Có những việc tưởng chừng như là sự tiến bộ và khôn ngoan vượt bực của con người khi đi ngược lại với trật tự Chúa đã tạo ra, nhưng thực chất là con người đang tự hủy diệt mình bằng những tiến bộ đầy sai trật ấy. Cơ Đốc nhân cần làm mọi sự vì vinh quang của Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 10:31).


Bạn nhìn thấy Chúa là Đấng như thế nào qua những quy định của Ngài?


Lạy Chúa, là Đấng sáng tạo nên muôn loài vạn vật. Xin dạy con biết cách duy trì trật tự trong thiên nhiên Chúa tạo dựng, vì đây là điều Chúa muốn và là điều tốt lành cho con.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

16 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page