top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

07-18 Luật trong hôn nhân


 

Câu gốc: “Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn khuê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình” (Hê-bơ-rơ 13:4).


Câu hỏi suy ngẫm: Người chồng bị xử thế nào nếu rêu rao không đúng về tiết hạnh của vợ mình? Người vợ sẽ bị hình phạt ra sao nếu những lời tố cáo của chồng là có thật? Đức Chúa Trời muốn dạy điều gì qua phân đoạn Kinh Thánh này?


Phân đoạn Kinh Thánh hôm nay đưa ra trường hợp người chồng sau một thời gian chung sống với vợ thì đâm ra chán ghét nàng, rồi rêu rao rằng nàng đã không đồng trinh khi đến với người. Việc phao tin về tiết hạnh của người vợ là điều vô cùng hệ trọng vì liên quan đến phẩm giá của người nữ, và quan trọng hơn nữa là ảnh hưởng đến tính mạng của nàng. Thế nên, trong trường hợp như vậy, cha mẹ của người nữ có nhiệm vụ trình bày những bằng chứng về trinh tiết của con mình trước mặt các trưởng lão trong thành. Các trưởng lão sẽ căn cứ vào chứng cớ đó để phán quyết. Nếu thật như lời người chồng nói, người nữ ấy sẽ bị ném đá vì đã phạm tội quan hệ tình dục trước hôn nhân. Còn nếu sự thật không đúng như lời người chồng tố cáo, người chồng sẽ bị phạt đánh đòn, đền một trăm siếc-lơ bạc cho cha vợ, và nàng sẽ tiếp tục làm vợ người ấy suốt đời, không được ly dị nàng.


Luật lệ này nhằm bảo vệ quyền lợi của người nam và người nữ trong hôn nhân, đồng thời giúp duy trì đời sống hôn nhân thánh khiết. Khi bước vào đời sống hôn nhân, người nam và người nữ đều có những trách nhiệm cần phải thực hiện để tránh gây những đổ vỡ đáng tiếc khi đã sống chung với nhau. Người chồng phải yêu thương vợ mình, không thể vì chung sống lâu năm rồi đâm ra chán ghét vợ vì những lý do “coi dường chính đáng cho loài người” (Châm-ngôn 14:12). Ngược lại, người vợ cũng cần phải giữ gìn sự trong trắng cho đến khi đám cưới để đời sống hôn nhân được viên mãn.


Ngày nay, nhiều người vì không nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của hôn nhân trước mặt Chúa nên dẫn đến nhiều đổ vỡ trong hôn nhân (Hê-bơ-rơ 13:4). Chúng ta thấy trong xã hội luôn có nhiều người quyết định ly hôn vì những lý do như không thể chấp nhận những cá tính xấu của vợ hoặc chồng; hoặc đưa nhau ra tòa vì cho rằng không còn tình yêu với nhau nữa… Mặt khác, cũng có nhiều người nữ bị ảnh hưởng bởi xu hướng đạo đức suy đồi của xã hội như coi thường trinh tiết, không gìn giữ sự trong trắng của bản thân, hậu quả là gây ra những tổn thương tinh thần lẫn thể xác trong hôn nhân. Cơ Đốc nhân cần dạy dỗ con cháu mình về tầm quan trọng của hôn nhân Cơ Đốc để chúng ý thức được những tiêu chuẩn của hôn nhân trong Chúa là thể nào hầu đời sống hôn nhân luôn được bền vững, thỏa vui, và làm sáng Danh Chúa.


Bạn có trân trọng sự thánh khiết trước và trong hôn nhân không?


Lạy Chúa, Đấng đã thiết lập hôn nhân cho loài người. Xin dạy con biết sống theo những luật lệ trong hôn nhân Chúa dạy nhằm duy trì hạnh phúc hôn nhân và làm đẹp lòng Ngài.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

24 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page