top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

07-27 Đền thờ nguy nga cho Chúa


 

Câu gốc: “...vì cái đền mà tôi toan cất sẽ nguy nga lạ kỳ” (câu 9b).


Câu hỏi suy ngẫm: Vua Sa-lô-môn muốn cất một đền thờ cho Chúa như thế nào? Vì sao? Ông đã chuẩn bị gì để xây được một đền thờ như thế? Ngày nay bạn có thể làm gì để xây dựng một đền thờ “nguy nga” cho Chúa?


Vì Đức Chúa Trời của Vua Sa-lô-môn vốn siêu việt, cao cả nên đền thờ mà ông sắp xây cất cho Ngài sẽ thật “nguy nga.” Tuy nhiên, vua biết rằng dù đền thờ đó có lớn lao đến đâu cũng không thể chứa được Ngài vì “trời của các tầng trời còn chẳng chứa được Ngài thay,” cho nên ông đã thốt lên “tôi là ai mà cất được một cái đền cho Chúa” (câu 6). “Tôi là ai” là cách nói thường thấy trong Cựu Ước để thể hiện tinh thần hạ mình, tự nhận mình thấp kém, không xứng đáng khi đối diện với Đức Chúa Trời vĩ đại (II Sa-mu-ên 7:18; I Sử Ký 17:16). Bởi ân sủng của Ngài, con người được đặc ân đến với Chúa, tìm kiếm mặt Chúa, gặp gỡ Ngài và được sự tha thứ, giải hòa qua đền thờ trên đất (Ê-sai 66:1-2).


Nhận biết được sự lớn lao, cao cả của Đức Chúa Trời, Vua Sa-lô-môn muốn dùng những vật liệu quý nhất để xây cất và trang trí đền thờ và cũng để đền thờ phản ánh vinh quang của Chúa. Ông đã yêu cầu Vua Hi-ram gửi đến những vật liệu xây dựng có phẩm chất tốt nhất. Gỗ phải là loại cao cấp như bá hương, gỗ tòng, và bạch đàn hương nhập cảng từ nước ngoài; ông cũng yêu cầu Vua Hi-ram gửi đến một người thợ tài hoa, vừa giỏi chế đồ vàng, bạc, đồng, sắt, vừa thành thạo công việc dệt các loại chỉ tím đỏ và xanh, vừa biết chạm trổ đủ nghề, vì “cái đền mà tôi toan cất sẽ nguy nga lạ kỳ” (câu 9).


Ngày nay, đền thờ ở Giê-ru-sa-lem không còn nữa. Bởi ân sủng của Chúa, Cơ Đốc nhân trở thành “đền thờ của Đức Thánh Linh” đang ngự trong mình (I Cô-rinh-tô 6:19). Chúng ta không cần phải dùng gỗ bá hương, quý kim, vàng bạc cùng các thứ đồ chạm trổ tinh vi để đem lại sự nguy nga tráng lệ cho đền thờ của Chúa Thánh Linh. Chúng ta cũng không phải dùng quần áo xa xỉ, trang sức thật đắt tiền để trang điểm cho đền thờ là thân thể mình. Trở nên đền thờ của Chúa Thánh Linh đang ngự trong chúng ta, chúng ta phải phản chiếu được vinh quang của Ngài (II Cô-rinh-tô 3:18) qua đời sống thánh khiết trong mọi cách ăn ở của mình, hay nói cách khác, chúng ta phải tôn vinh Chúa qua chính đời sống của mình (I Phi-e-rơ 1:15-16).


Ngày nay, chúng ta không được kêu gọi để xây dựng một đền thờ thật nguy nga bằng gỗ bá hương cho Chúa nhưng mỗi Cơ Đốc nhân được kêu gọi để xây dựng đời sống của mình thành một đền thờ “nguy nga” cho Chúa. Hãy sống xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Linh đang ngự trị trong chúng ta.


Cách ăn nết ở của bạn có phản chiếu được vinh quang của Chúa, là một đền thờ “nguy nga” cho Ngài không?


Lạy Chúa, xin cho con có thể xây dựng được một đền thờ “nguy nga” cho Chúa bằng đời sống vui lòng Chúa trong mọi cách ăn nết ở của con. Xin dùng đời sống con phản chiếu vinh quang của Chúa cho nhiều người biết Ngài.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

29 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page