top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

08-09 Người quản lý đáng tin cậy


 

Câu gốc: “Vả lại, cái điều người ta trông mong nơi người quản trị là phải trung thành” (I Cô-rinh-tô 4:2 Bản Truyền Thống—BTT). “Điều người ta đòi hỏi nơi người quản trị là phải đáng tin cậy” (I Cô-rinh-tô 4:2 Bản Truyền Thống Hiệu Đính— BTTHĐ).


Câu hỏi suy ngẫm: Ông Giô-sép từ một tù nhân trở thành tể tướng Ai Cập trong trường hợp nào? Đặc điểm nổi bật trong việc quản lý tài sản của ông Giô-sép là gì? Bạn đang quản lý những điều Chúa giao như thế nào?


Sau khi giải mộng cho Pha-ra-ôn, ông Giô-sép đưa ra lời tư vấn rất hợp lý giúp đất nước không bị hủy diệt vì nạn đói (Sáng-thế Ký 41:33-36). Vua và triều thần rất hài lòng, vì thế, vua quyết định chọn ông Giô-sép làm tể tướng cai trị toàn cõi Ai Cập vì chẳng còn ai khôn sáng hơn ông, người có Thần của Đức Chúa Trời ngự cùng. Thế là ông Giô-sép lúc ba mươi tuổi từ một tù nhân trở thành tể tướng, người quyền lực thứ hai chỉ sau vua của đất nước hùng mạnh Ai Cập (câu 46). Với tài quản lý khôn ngoan và lòng nhiệt thành trong công việc của mình, ông Giô-sép đã không làm cho Pha-ra-ôn thất vọng. Trong bảy năm được mùa, ông đã khôn khéo thu trữ lương thực khắp cả nước (câu 47-49). Do đó, khi bảy năm đói kém xảy ra thì nước Ai Cập không hề bị đói mà còn dư dật lương thực.


Khi học về cuộc đời ông Giô-sép, chúng ta thấy đặc điểm nổi bật trong việc quản lý tài sản của ông là đáng tin cậy. Khi làm quản gia cho Quan Phô-ti-pha, ông được chủ tin cậy giao hết tài sản cho ông quản lý (Sáng-thế Ký 39:4-6). Đến khi bị vu oan vào tù, ông được cai ngục tin tưởng và giao quản lý các tù nhân (Sáng-thế Ký 39:22-23). Tuy nhiên, ông luôn nhận biết mọi việc mình làm được đều đến từ Đức Chúa Trời chứ không do sự khôn ngoan của ông (Sáng-thế Ký 40:8; 41:16). Và rõ ràng Chúa luôn ở cùng và phù hộ ông trong suốt cuộc đời đầy thách thức của ông.


Ông Giô-sép đã thể hiện rõ đức tính đáng tin cậy của mình trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi. Vì thế, ông được mọi người tin tưởng và giao cho chức vụ quản lý. Ông đã quản lý tài sản rất tốt trong vị trí của mình và làm lợi ra cho chủ. Đó là đặc điểm mà mỗi Cơ Đốc nhân cần phải học tập và áp dụng. Trách nhiệm quan trọng nhất của một người quản gia là phải trung thành với chủ và làm tốt mọi điều chủ giao. Và đức tính cần thiết phải có của một người quản gia trung thành là đáng tin cậy. Mỗi chúng ta là một quản gia của Chúa, đang quản lý những điều Chúa giao từ ân tứ, khả năng đến tiền tài vật chất. Chúng ta phải biết mình không sở hữu nhưng chỉ đang “giữ’ và “quản lý” những thứ đó. Trách nhiệm của chúng ta là quản lý tốt và làm lợi ra cho chủ. Cơ Đốc nhân phải là người quản lý đáng tin cậy của Chúa để tiếp tục được Ngài tin tưởng và giao phó trọng trách của một quản gia.


Bạn có phải là người quản gia đáng tin cậy không?


Lạy Chúa, xin giúp con luôn là người quản gia đáng tin cậy của Ngài, giúp cho gia đình con làm tốt trách nhiệm Chúa giao để Danh Chúa được biết đến qua đời sống gia đình con.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

26 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page