top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

08-27 Hậu quả của sự dối gạt


 

Câu gốc: “Bánh nhờ dối gạt mà được lấy làm ngon ngọt cho người; nhưng kế sau miệng người đầy sạn” (câu 17).


Câu hỏi suy ngẫm: Ý nghĩa của cụm từ “bánh nhờ dối gạt” là gì? Hậu quả của việc làm gian dối ra sao? Có những việc làm hay suy nghĩ gì bạn xin Chúa thay đổi để đời sống trở nên thanh sạch?


Châm-ngôn 20:17 bày tỏ một sự đối nghịch giữa hai mệnh đề của câu để bày tỏ điều được và mất của cách sống gian dối. Lời dạy này cho thấy trong cuộc sống, người có được lợi nhuận do gian lận, lừa dối hay áp bức người khác sẽ không giữ được lâu dài. Bánh tượng trưng cho thức ăn nói chung (Châm-ngôn 20:13). Hơn thế nữa, bánh trong câu này cũng tượng trưng cho của cải hay lợi nhuận thu hoạch được. Cụm từ “bánh nhờ dối gạt” có ý nghĩa là kiếm tiền một cách bất lương hay những tiền bạc vật chất có được từ những việc làm tội lỗi. Tuy nhiên, những hoa lợi có được từ những việc làm dối gạt, dù lúc đầu hay trong một thời gian ngắn ban đầu làm cho người cảm thấy “ngọt ngào” thỏa vui, nhưng không lâu sau đó sự ngọt ngào đã trở nên cứng như đá sỏi không thể ăn nuốt được. Người ta sẽ không tìm thấy trong “bánh” sự ngon ngọt, dinh dưỡng, mà thay vào đó là “sạn,” mang đến sự tổn thương, độc hại (xem Gióp 20:14).


Vị vua khôn ngoan Sa-lô-môn muốn dạy con rằng khi con phạm tội với người, với Chúa thì tránh sao khỏi hậu quả đau đớn khủng khiếp và con sẽ không thể nguôi ngoai đến cuối đời. Người ác không thể mãi mãi an tâm thừa hưởng những lợi nhuận từ việc làm ác mang lại (xem Gióp 20:12-29).


Xã hội càng văn minh, con người càng nghĩ ra trăm mưu ngàn kế tinh vi hơn để lừa gạt nhau. Cũng đã có biết bao người giàu có, danh vọng nhờ vào những việc làm gian dối, nhưng sau đó phải mất hết tài sản, rơi vào cảnh tù tội, thân bại danh liệt. Dù ai cũng biết rằng của cải dư thừa tiêu xài không hết, đến chết cũng chẳng mang theo được, và cũng biết hậu quả thảm khốc của việc dối trá, lừa đảo nhưng nhiều người vẫn bị cuốn hút vào mãnh lực của đồng tiền, miệt mài trong u mê, tham dục, và tội lỗi. Mục đích nhắm tới của Cơ Đốc nhân là sự sống vĩnh cửu, nên trong hiện tại phải luôn sống một đời sống làm vinh quang Danh Chúa, phải tránh xa những sự tham mê tiền bạc, dối trá, tội lỗi. Sứ đồ Phao-lô dạy: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến. Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe ở nơi tôi, và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở cùng anh em” (Phi-líp 4:8-9). Cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta sống theo Lời Chúa dạy để hưởng được phước hạnh trong Chúa đời đời.


Cách sống, cách kiếm tiền của bạn có công bình, thanh sạch không?


Lạy Chúa, xin tha tội cho con vì nhiều khi con ham mê vật chất trên đời mà sống thiếu trung thực với người, với Chúa. Xin cho con sống ngay thẳng theo Lời Chúa dạy để luôn làm sáng Danh Ngài.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

32 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page