top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

09-19 Con đường dẫn đến sự sống


 

Câu gốc: “Sự sống ở nơi đường công bình; trên lối nó không có sự chết” (câu 28).


Câu hỏi suy ngẫm: Trong phân đoạn Châm-ngôn này, Vua Sa-lô-môn dạy con những điều gì? Giá trị lớn nhất của đời sống Cơ Đốc là gì? Có điều nào bạn cần thay đổi để đời sống bạn bình an vui mừng và có được sự sống của Chúa?


Vua Sa-lô-môn tiếp tục dạy con hướng đến đời sống lành mạnh qua ba khía cạnh. Thứ nhất, cần thận trọng trong việc chọn bạn bè (câu 23, 26). Thay vì nghe lời khoe khoang của người khờ dại, con hãy tìm tòi, học hỏi sự khôn ngoan từ lời những người khôn khéo. Một điều nghịch lý là người dại thường nói nhiều, thích khoe khoang, nhưng ngược lại những người khôn ngoan, hiểu sâu thì càng ít nói và khiêm nhường. Người công bình sẽ dẫn con đến sự sống, còn người dữ sẽ khiến con lạc lầm nẻo đi. Thứ hai, con phải chăm chỉ làm việc (câu 24, 27). Sự siêng năng sẽ làm cho con trở nên người có địa vị, nắm quyền cai trị, và trở nên giàu có. Ngược lại, nếu lười biếng con sẽ trở nên người phục dịch, rơi vào cảnh nghèo đói. Muốn có thịt ăn, con phải nướng thịt, có chịu khó làm việc mới có mà ăn. Thứ ba, con phải chọn lối sống công chính (câu 25, 28). Sống công chính đem đến cho con sự sống sung mãn, lòng tràn ngập niềm vui. Nhưng nếu con đi vào con đường tội lỗi, những sự buồn rầu, lo sợ sẽ hủy hoại cuộc đời con và dẫn con đến sự chết.


Sứ đồ Phao-lô dạy, “Bạn bè xấu làm hư thói nết tốt” (I Cô-rinh-tô 15:33b). Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình có những người bạn tốt để con đi trong đường ngay. Người tốt cũng mong có nhiều bạn tâm giao, nâng đỡ mình trong khi hoạn nạn, nhắc nhở mình khi đi lạc lối, lầm đường. Đời sống của Cơ Đốc nhân không chỉ siêng năng phấn đấu để tìm đến sự công chính, sự thành công trên đường đời, nhưng quan trọng hơn hết là nhận được sự sống đời đời. Chúa Giê-xu phán: “Ta là sự sáng của thế gian; người nào theo Ta, chẳng đi trong nơi tối tăm, nhưng có ánh sáng của sự sống” (Giăng 8:12). “Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống; chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6). Theo Chúa Giê-xu là theo con đường sự sáng, con đường chân lý, con đường của sự sống đời đời. Con đường này là con đường hẹp, gian nan khó đi, nhưng người đi sẽ nhận được sự bình an vui mừng trong mọi hoàn cảnh và nhận được sự sống đời đời trong cõi vĩnh hằng. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần có những người bạn chân thành trong niềm tin để giúp đỡ nhau trong đời sống và cùng khích lệ nhau đi trên con đường công chính. Sứ đồ Phao-lô dạy: “Vậy, đương lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho anh em chúng ta trong đức tin” (Ga-la-ti 6:10).


Bạn có đang bước đi và giúp nhau bước đi trên con đường dẫn đến sự sống không?


Tạ ơn Chúa ban cho con sự sống đời đời. Xin cho con sống lành mạnh, chăm chỉ làm việc, và bày tỏ sự công chính của Chúa cho mọi người. Xin cho con niềm vui, sự bình an trong mọi hoàn cảnh và đưa đường con đến sự sống đời đời.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

30 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page