top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

09-28 Ngươi chớ tham muốn

Updated: Sep 28, 2020


 Câu gốc: “Ngươi chớ tham nhà kẻ lân cận ngươi, cũng đừng tham vợ người, hoặc tôi trai tớ gái, bò, lừa, hay là vật chi thuộc về kẻ lân cận ngươi.”


Câu hỏi suy ngẫm: Thế nào là tham? Chúa dạy dân Ngài không tham những gì? Điều răn này khác gì với chín điều răn còn lại? Bạn được Chúa nhắc nhở phải từ bỏ những tham muốn nào?


Tham là ước muốn có được điều người khác sở hữu. Đây là ước muốn tiêu cực, nó không chỉ là lòng ngưỡng mộ những vật sở hữu của người khác hay suy nghĩ “Ước gì tôi cũng có những thứ như vậy!” Lòng tham còn bao gồm sự ghen tị và bực tức trước những sở hữu của người khác mà mình không có được. Người tham sẽ tiếp tục ôm ấp, nuôi dưỡng những ao ước đó như thần tượng và tìm mọi cách để chiếm đoạt.


Khác với chín điều răn còn lại, tham muốn là tội phạm trong tư tưởng, nhưng sẽ nhanh chóng phát triển thành tội lỗi qua hành động. Một người có lòng tham lam, trước tiên là phạm tội với Chúa, phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp với Ngài, vì “tham lam chẳng khác gì thờ hình tượng” (Cô-lô-se 3:5b). Thứ hai, người có lòng tham lam sẽ phạm luật yêu thương với con người. Khi tham vợ của người khác, người ấy sẽ tìm cách chiếm đoạt người phụ nữ đó để thỏa mãn dục vọng của mình và phạm tội tà dâm; khi tham nhà, tôi trai, tớ gái, bò, lừa hoặc những vật nào đó của người khác, người ấy sẽ mưu toan chiếm đoạt và phạm tội trộm cắp, nói chứng dối, thậm chí có thể giết người, v.v… Vậy, điều răn thứ mười cấm con người tham lam; mỗi người cần phải cảnh giác về lòng tham của mình và tiêu diệt mầm mống tội lỗi từ trong trứng nước. Kinh Thánh dạy: “Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, làm chứng dối và lộng ngôn” (Ma-thi-ơ 15:19).


Lòng tham khiến con người không bao giờ thỏa mãn; khi đã có được điều ước muốn, sớm muộn gì người đó cũng sẽ nhàm chán, tiếp tục theo đuổi những điều ước muốn khác. Lời Chúa dạy: “Vả, sự tin kính cùng sự thỏa lòng, ấy là một lợi lớn. Vì chúng ta ra đời chẳng hề đem gì theo, chúng ta qua đời cũng chẳng đem gì đi được. Như vậy, miễn là đủ ăn đủ mặc thì phải thỏa lòng” (I Ti-mô-thê 6:6-8). Chỉ có Chúa là Đấng đáp ứng những nhu cầu thật sự của chúng ta, sự vui thỏa thật chỉ tìm được trong Ngài. Khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm nhiều hơn điều mình thật sự cần, lúc đó chúng ta đang nhen nhúm lòng tham lam và đang bị lòng ghen tị dẫn dắt. Lòng tham nuôi dưỡng ý tưởng mình phải được người khác khen ngợi, phải bằng bạn bè v.v… khiến chúng ta không được vui thỏa trong cuộc sống nhưng biến chúng ta từng bước trở thành tội nhân trước mặt Chúa và người ta.


Có lòng tham nào đang hình thành và ngự trị trong lòng bạn không? Bạn cần phải làm gì để không vi phạm điều răn thứ mười?


Lạy Chúa, xin Chúa cho con nhận ra lòng tham của con và cậy ơn Chúa tiêu diệt ngay lập tức. Xin cho con luôn tự hào về địa vị được làm con của Ngài, tiếp tục nhờ cậy sự tiếp trợ mỗi ngày từ nơi Chúa, sống thỏa lòng và biết ơn Ngài.


(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.


39 views0 comments

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page