top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

10-04 Tự chủ: Kiềm chế dục vọng


 

Câu gốc: “Nhưng mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình” (Gia-cơ 1:14).


Câu hỏi suy ngẫm: Vua Đa-vít bị dục vọng lôi kéo như thế nào? Hậu quả ra sao? Cơ Đốc nhân cần phải làm gì để kiềm chế dục vọng?


Kinh Thánh ghi lại trung thực câu chuyện Vua Đa-vít phạm tội ngoại tình với bà Bát-sê-ba. Trong khi các tướng lãnh và quân lính ra trận thì Vua Đa-vít lại ở nhà và ngủ trưa cho đến chiều mới dậy. Rồi trong lúc đi dạo trên sân thượng đã vô tình thấy một người phụ nữ đẹp đang tắm (câu 2). Đáng lẽ vua nên quay mặt đi, không nhìn và cố lẫn tránh hoàn cảnh cám dỗ ấy. Đằng này vua không chỉ ngắm mà sau đó còn sai tìm tung tích về người phụ nữ này (câu 3). Khi người ta cho vua biết bà là người đã có chồng thì lẽ ra vua nên dừng tại đó. Nhưng không, vua lại để cho dục vọng lôi cuốn và quyến dụ đến nỗi sai đem bà Bát-sê-ba vào cung và ngủ với bà cho thỏa mãn lòng ham mê dục vọng (câu 4).


Câu chuyện không dừng tại đó. Sau khi từ cung điện trở về, bà Bát-sê-ba có thai (câu 5). Lúc này, Vua Đa-vít lại tìm cách che lấp tội lỗi hết lần này đến lần khác và cuối cùng dẫn đến việc phạm tội giết ông U-ri là chồng bà Bát-sê-ba (câu 6-24). Vua Đa-vít vừa phạm tội tà dâm, vừa phạm tội giết người trong khi ông là vua người Do Thái, nắm rõ Luật Pháp Môi-se. Đương nhiên ông phải chịu hậu quả cho việc làm của mình khi Đức Chúa Trời không cho đứa con của mối quan hệ bất chính đó được sống (II Sa-mu-ên 12:15-18). Thật đáng buồn cho một vị vua tài giỏi, thành công, và kính sợ Chúa mà lại để cho một phút yếu lòng, thiếu tự chủ, không kiềm chế được dục vọng, để cho sự ham muốn lôi kéo, thôi thúc dẫn đến phạm tội.


Xuyên suốt lịch sử, chúng ta cũng nghe nhiều câu chuyện về những vị anh hùng, những vị vua, những nhà lãnh đạo tài giỏi có tiếng tăm, đến cả tôi con Chúa cũng từng rơi vào cạm bẫy dục vọng. Sự cám dỗ xảy ra hàng ngày trong đời sống chúng ta và ma quỷ giăng bẫy một cách tinh vi khiến chúng ta không nhận ra. Chỉ cần một phút lơ là, không tiết độ, thiếu tự chủ bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng sa ngã. Ông Gia-cơ khuyên dạy: “Vậy hãy phục Đức Chúa Trời; hãy chống trả ma quỷ, thì nó sẽ lánh xa anh em” (Gia-cơ 4:7). Bí quyết để có thể chống trả ma quỷ và lánh xa cám dỗ là phải “phục Đức Chúa Trời,” nghĩa là phải để Chúa Thánh Linh chiếm ngự và làm chủ tấm lòng. Khi dục vọng nổi lên, thôi thúc và quyến dụ, chúng ta cần sự giúp đỡ của Chúa Thánh Linh, nghĩ đến hậu quả đáng sợ của tội lỗi để tránh xa nó. Cơ Đốc nhân cần học cách kiềm chế dục vọng qua việc rèn luyện phẩm tính tiết độ của Chúa Thánh Linh. Hãy chạy trốn cám dỗ như ông Giô-sép chứ đừng để dục vọng lôi kéo và dẫn dụ đến chỗ phạm tội như Vua Đa-vít.


Ban thường thất bại hay thắng hơn dục vọng?


Lạy Chúa Thánh Linh, xin giúp con biết kiềm chế dục vọng để không rơi vào cám dỗ mà phạm tội cùng Chúa. Xin giúp con rèn luyện tính tiết độ trong nếp sống hằng ngày của con.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

18 views0 comments

Recent Posts

See All

댓글


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page