top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

10-06 Lời nói không được kiểm soát


 

Câu gốc: “Bởi cớ ấy, tai họa sẽ xảy đến nó thình lình; bỗng chúc nó bị bại hoại, không phương thế chữa được” (câu 15).


Câu hỏi suy ngẫm: “Kẻ vô loại” là người như thế nào? Đặc tính của “Kẻ vô loại” là gì? Kết quả cuộc đời kẻ vô loại ra sao? Bạn làm gì để thể hiện phẩm chất tự chủ, tiết độ trong lời nói?


“Kẻ vô loại” hay “người gian ác” trong tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là “không ích lợi, không sử dụng,” và cũng được dịch là “người gây rối,” loại người rất xấu xa luôn kích động chống lại mọi điều tốt. Đặc tính nổi bật của “kẻ vô loại” liên quan đến lời nói. Trước hết, đây là người có môi miệng giả dối, đi đây đó buông lời dối trá (câu 12). Không chỉ sử dụng lời nói, “kẻ vô loại” còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể để làm điều ác (câu 13). Thoạt nhìn, những điều “kẻ vô loại” làm dường như rất nhỏ nhặt nhưng lại có tác hại vô cùng to lớn.


Hơn thế nữa, “kẻ vô loại” còn dùng lời nói để “gieo sự tranh cạnh” (câu 14). “Gieo” là từ ngữ để nói đến việc ông Sam-sôn đốt lửa vào đuôi chó rừng và thả vào đồng lúa mì của người Phi-li-tin (Các Quan Xét 15:4-5). Thay vì đem đến sự hòa giải, hòa bình thì lời nói của “kẻ vô loại” như ngọn lửa lan tràn để phá hủy sự hiệp một và làm hư hoại linh hồn của những thành viên trong cộng đồng.


Câu 14 cho thấy tiến trình phạm tội của “kẻ vô loại” bắt đầu từ tấm lòng “có sự gian tà,” dẫn đến tâm trí “toan mưu ác”, rồi dùng lời nói để “gieo sự tranh cạnh.” Nói cách khác, điều ác không bao giờ dừng ở chính “kẻ vô loại” nhưng hắn luôn luôn muốn tạo ảnh hưởng, lan truyền sự chống đối, nổi loạn của hắn cho người khác. Nhưng nên nhớ rằng người ác bao giờ cũng phải đón nhận hậu quả do những điều ác hắn gây ra. “Tai họa sẽ xảy đến nó thình lình,” vào lúc hắn không ngờ và những tai họa này “không phương thế chữa được” (câu 15), nghĩa là không thể tránh cũng không thể cứu, và khi đó “kẻ vô loại” sẽ bị “bại hoại.” Đây là hình ảnh của chiếc tàu bị vỡ ra từng mảnh hay một người bị gãy cổ. Tất cả những gì “kẻ vô loại” mong muốn là “phá hủy” sự công chính, trật tự, thẩm quyền của cộng đồng, tạo nên sự chia rẽ, bất đồng, thì chính hắn lại “bị phá hủy.” Đúng là ai gieo giống chi lại gặt giống ấy.


Nếu ai nói bạn là “kẻ vô loại” hoặc “người gian ác” chắc sẽ khiến bạn tức giận! Nhưng nếu hỏi bạn: lời nói của bạn có “giả dối” và “gieo sự tranh cạnh” không? Nếu có, thì bạn chính là “kẻ vô loại” hay “người gian ác”! Xin Chúa thương xót và cứu chúng ta khỏi mọi lời dữ hoặc giả dối, cũng xin Ngài cứu chúng ta để không phải là người gieo tranh cạnh trong Hội Thánh. Hãy thể hiện phẩm chất tự chủ, tiết độ trong lời nói được Chúa Thánh Linh kiểm soát để lời nói có ân hậu, đem đến sự gây dựng và an ủi người khác.


Bạn có để Chúa Thánh Linh kiểm soát lời nói của mình trước khi nói không?


Lạy Chúa, xin Lời Ngài mỗi ngày biến đổi con và kiểm soát môi miệng con để con dùng môi miệng rao truyền Phúc Âm và sự tốt lành của Ngài cho nhiều người.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

22 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page