top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

12-10 Điểm mạnh của hai thế hệ


 

Câu gốc: “Sức lực của gã trai trẻ là vinh hiển của người; Còn tóc bạc là sự tôn trọng của ông già” (câu 29).


Câu hỏi suy ngẫm: Điểm mạnh của người già và người trẻ là gì? Mối liên hệ giữa các thế hệ ra sao? Bạn xây dựng mối liên hệ và cộng tác giữa các thế hệ trong gia đình và Hội Thánh như thế nào?


Mỗi thế hệ, người già hay người trẻ đều có những mặt mạnh. Những người cao tuổi thường có nhiều kinh nghiệm thành công lẫn thất bại, có sự khôn ngoan được tích lũy trong cuộc sống qua nhiều năm tháng. Từ “tóc bạc” không những chỉ về người cao tuổi nhưng cũng bày tỏ về nếp sống khôn ngoan, công chính của họ khiến cho những người trẻ phải “tôn trọng,” như Vua Sa-lô-môn đã viết: “Tóc bạc là mão triều thiên vinh hiển, miễn là thấy ở trong đường công bình” (Châm-ngôn 16:31). Ngược lại, sức mạnh của tuổi trẻ là vinh quang hay vẻ huy hoàng, niềm tự hào của họ. Với sức mạnh đó, người trẻ tuổi sẽ có nhiều cơ hội thành công trong những kế hoạch của họ. Ngày trước, ông Giô-suê đã chọn những chiến sĩ trẻ dũng cảm để ra đi chiến đấu với kẻ thù: “Vậy, Giô-suê đứng dậy cùng các quân lính đặng lên đánh A-hi. Người chọn ba muôn người mạnh dạn, sai đi ban đêm” (Giô-suê 8:3).


Hai vế đối nhau trong câu 29 được dùng để nêu bật những điểm mạnh và mối liên hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa hai thế hệ. Người trẻ rất cần kinh nghiệm của người già, và người già rất cần sức mạnh của người trẻ. Đời sống công chính, khôn ngoan của ông bà cha mẹ luôn đem lại niềm tự hào cho con cháu, và sự thành công của con cháu cũng mang đến niềm vui, niềm vinh hạnh cho ông bà: “Vương miện người già, ấy là đàn con cháu, còn vinh dự của con cháu, ấy là bậc cha ông” (Châm-ngôn 17:6 BTTHĐ). Lời dạy khôn ngoan của Vua Sa-lô-môn cho thấy cả hai độ tuổi, người già và người trẻ, đều ích lợi cho Chúa và luôn có sự phụ thuộc lẫn nhau.


Mỗi Cơ Đốc nhân cần nhận biết vai trò và trách nhiệm của mình trong mỗi lứa tuổi. Người lớn tuổi cần làm gương cho người trẻ qua nếp sống yêu thương, thanh sạch. Hơn thế nữa, người già cần phải dạy dỗ, chia sẻ những kinh nghiệm về ân sủng Chúa ban và những bài học về đức tin, cùng những thành bại trong cuộc sống cho thế hệ trẻ. Ngược lại, người trẻ cũng cần phát huy sức mạnh của tuổi thanh xuân, năng nổ trong học tập, công việc, và hết lòng phục vụ. Người trẻ cần khiêm nhu học hỏi, tham khảo sự hướng dẫn từ thế hệ những người đi trước. Phải bày tỏ sự tôn trọng, kính nể ông bà, cha mẹ trong gia đình và những người già trong Hội Thánh. Sự đồng công của hai thế hệ đem đến tình yêu thương, hạnh phúc trong gia đình, sự gây dựng, phát triển trong Hội Thánh Chúa và trong cộng đồng.


Bạn có tôn trọng người có độ tuổi khác với bạn không?


Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì đôi khi con đã gây ra sự gãy đổ trong mối liên hệ khác biệt tuổi tác. Xin cho con có tình yêu, sự khôn ngoan và khiêm nhu trong cuộc sống để cùng nhau xây dựng tốt mối liên hệ giữa người già và người trẻ, cùng nhau cộng tác phát triển công việc Chúa.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

17 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page