top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Chùn Bước Trước Kẻ Thù Nghịch


“Người Giu-đa nói: Còn nhiều đồ hư nát, và sức lực của người khiêng gánh đã yếu mỏi; chúng ta không thể xây cất vách thành được” (câu 10).

Câu hỏi suy ngẫm: Sự tấn công lần này của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia khác gì so với hai lần tấn công trước? Họ đã mưu tính kế hoạch gì? Tinh thần của người Giu-đa như thế nào trước sự hung hăng của kẻ thù? Bạn sẽ phản ứng ra sao khi rơi vào tình cảnh như người Giu-đa năm xưa?

Công việc xây cất lại bức tường thành Giê-ru-sa-lem tiến triển tốt, không như những gì trước đây hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia từng cười nhạo. Thế nên, họ càng tức giận và bàn mưu tính kế gây rối công việc của người Giu-đa (câu 8), thậm chí tàn nhẫn hơn là muốn giết hại người Giu-đa (câu 11). Mọi kế hoạch và âm mưu của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia chỉ nhằm làm ngưng trệ công việc xây cất tường thành của người Giu-đa. Vì thế, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả giết người. Chúng ta thấy tội ác của hai ông San-ba-lát và Tô-bi-gia ngày càng tăng.

Chính sự tàn ác thêm lên của họ đã làm cho người Giu-đa có chút chùn bước và bi quan. Dù vẫn như những lần trước, họ đều cầu nguyện nhờ cậy Chúa, bên cạnh đó họ cũng nỗ lực hết sức trong công việc canh gác ngày đêm (câu 9). Thế nhưng trước sự hung hăng của kẻ thù nghịch, nhiều người trong Giu-đa cảm thấy nao lòng và ngần ngại trong công việc xây cất. Họ nhìn thấy sức lực của họ hao mòn, công việc xây cất thì dang dở, khó thành công. Đã thế, còn gặp phải sự tấn công dồn dập của kẻ thù, tính mạng mỗi người cũng đang bị đe dọa. Chính những yếu tố này đã khiến người Giu-đa trong phút chốc có những suy nghĩ bi quan, thấy mọi điều dường như vượt quá sức mình. Họ chỉ nhìn thấy giới hạn của bản thân mà không nhìn thấy sự vô hạn của Đức Chúa Trời.

Sự chùn bước nhất thời của người Giu-đa phản ánh phần nào con người yếu đuối bề trong của họ cũng như của mỗi chúng ta. Đôi khi chúng ta nghĩ mình mạnh mẽ, thật lòng trông cậy nơi Chúa, nhưng khi có những sự việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của mình, thì con người yếu đuối ẩn tàng bên trong chúng ta lại thể hiện. Có thể nói, qua phản ứng bi quan của người Giu-đa, chúng ta thấy được hình ảnh của mỗi chúng ta. Khi đối diện với những tình cảnh khốn khó, chúng ta cũng đã từng nhiều lần sờn lòng trong công việc Chúa giao, thậm chí bỏ cuộc. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy giới hạn của bản thân, sự khốn khó của hoàn cảnh, hay lo lắng cho an nguy của chính mình, mà lại không nhìn thấy sự vô hạn của Đức Chúa Trời và trách nhiệm của mình trong công việc Chúa giao.

Điều gì khiến bạn chùn bước trong công việc Chúa đang giao cho bạn?

Lạy Chúa, xin tha thứ cho những yếu đuối của con. Xin cho con cứ vững lòng trong công việc Chúa đặt để, nhìn thấy sự vô hạn của Chúa để không chùn bước trước những tấn công của kẻ thù.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

6 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page