top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Hãy Chiến Đấu


“Chớ sợ chúng; khá nhớ Chúa là một Đấng cực đại và đáng kinh, hãy chiến đấu cho anh em mình, cho con trai con gái mình, cho vợ và nhà của mình” (câu 14b).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Nê-hê-mi đối phó như thế nào trước sự tấn công ráo riết của kẻ thù?

Ông Nê-hê-mi đã khích lệ tinh thần của người Giu-đa ra sao? Ông kêu gọi người

Giu-đa hãy làm gì trước sự tấn công càng thêm của kẻ thù? Bạn học được điều gì từ cách lãnh đạo của ông Nê-hê-mi?

Giữa lúc kẻ thù tấn công dồn dập và tinh thần người Giu-đa đang suy sụp, một lần nữa ông Nê-hê-mi đã làm tốt vai trò lãnh đạo của mình. Ông nhanh chóng triển khai phương cách để chống trả kẻ thù. Ông lập các đồn trong các nơi thấp ở phía sau vách thành, sau đó phân công mỗi gia đình phải phụ trách bảo vệ từng địa điểm khác nhau (câu 13). Mỗi người cần trang bị gươm, giáo, và cung cho mình, sẵn sàng chiến đấu khi kẻ thù xâm lấn. Có thể nói, dân thành Giu-đa đã phải cố gắng rất nhiều mới có thể cầm cự được. Thế nhưng bão táp của cuộc đời chưa bao giờ ngừng thách thức họ, đến nỗi đã có giây phút nhất thời họ thấy mình không đủ sức để xây lại tường thành (câu 10). Họ từng nản chí trong việc thực hiện ước mơ được dâng của tế lễ lên cho Đức Chúa Trời. Và chính trong lúc tinh thần họ suy sụp đến nỗi muốn buông xuôi, ông

Nê-hê-mi đã thể hiện một tinh thần không nhượng bộ trước sự tấn công của kẻ thù.

Ông kêu gọi toàn thể người Giu-đa đừng sợ hãi, ông truyền thêm niềm tin cho mọi người bằng cách nhắc lại cho họ nhớ rằng Đức Chúa Trời mà họ đang thờ phượng “là một Đấng cực đại và đáng kinh,” nghĩa là Đấng vĩ đại, uy nghi, đáng kính sợ. Ông động viên họ hãy mạnh dạn chiến đấu cho anh em, cho con trai con gái, cho vợ và cả nhà mình (câu 14). Chúng ta thấy dù trong tình cảnh dầu sôi lửa bỏng như thế, ông Nê-hê-mi vẫn giữ được tâm trạng bình tĩnh, biết ứng phó trước những mưu mô của kẻ thù, đồng thời khích lệ tinh thần người Giu-đa, truyền thêm nhiệt huyết để họ sẵn sàng cùng Chúa chiến đấu khi kẻ thù tấn công.

Bí quyết đối đầu với kẻ thù của ông Nê-hê-mi cũng là bí quyết để chúng ta chiến đấu với sự tấn công của các thế lực mờ tối đang rình rập chung quanh chúng ta. Hãy thức canh và cầu nguyện, hướng nhìn về Chúa, tin cậy Chúa là Đấng cực đại, là Đấng sẽ giúp chúng ta bước qua những nguy khốn. Hãy sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng vì Chúa sẽ cùng chiến đấu với chúng ta.

Khi công việc Chúa gặp khó khăn, bạn là người chùn bước hay là người đứng lên để an ủi và khích lệ mọi người không thối lui?

Lạy Chúa, xin cho con học theo gương của ông Nê-hê-mi, luôn nhớ Chúa là Đấng cực đại và đáng kính sợ để con có thể nâng đỡ tinh thần gia đình con và anh chị em con trước những khó khăn của cuộc sống

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

13 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page