top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Yêu Là Cho


Câu gốc: “Giô-na-than khế hiệp cùng Đa-vít, bởi vì yêu mến người như mạng sống mình” (câu 3).

Câu hỏi suy ngẫm: Thanh niên Đa-vít và Hoàng tử Giô-na-than gặp nhau trong bối cảnh nào? Hoàng tử Giô-na-than quý mến thanh niên Đa-vít như thế nào? Ông thể hiện lòng yêu mến đó ra sao? Bản chất của tình yêu thật là gì?

Chàng thanh niên Đa-vít trình diện Vua Sau-lơ tại cung vua sau khi vừa chiến thắng người khổng lồ Gô-li-át (chương 17). Hoàng tử Giô-na-than có mặt và chứng kiến cuộc nói chuyện giữa thanh niên Đa-vít với Vua Sau-lơ. Ngay sau khi nghe những điều thanh niên Đa-vít tâu cùng vua cha, “tâm hồn của Giô-na-than kết chặt với tâm hồn của Đa-vít” (câu 1a BTTHĐ). Hoàng tử Giô-na-than tìm thấy được một sự đồng cảm và gắn bó với thanh niên Đa-vít ngay từ buổi đầu tiên mới gặp. Và Kinh Thánh cho biết “đến đỗi Giô-na-than yêu mến Đa-vít như mạng sống mình” (câu 1b). Một tình cảm rất đặc biệt mà Hoàng tử Giô-na-than dành cho thanh niên Đa-vít. Sau đó, thanh niên Đa-vít được vua giữ lại trong cung (câu 2). Nhờ đó, thanh niên Đa-vít và Hoàng tử Giô-na-than có cơ hội càng thêm khắng khít và trở thành đôi bạn thân thiết. Vì thế, Trước giả Sa-mu-ên nhấn mạnh thêm một lần nữa trong câu 3 rằng: “Giô-na-than khế hiệp cùng Đa-vít, bởi vì yêu mến người như mạng sống mình.”

Tình yêu mà Hoàng tử Giô-na-than dành cho thanh niên Đa-vít không chỉ là cảm xúc mà còn là sự chân tình khiến Hoàng tử Giô-na-than có thể hy sinh tất cả cho thanh niên Đa-vít. Trong những chương tiếp theo, chúng ta thấy Hoàng tử Giô-na-than đã liều mình chống lại sự sai trật của vua cha để bảo vệ bạn dù biết rằng thanh niên Đa-vít sẽ lên ngôi kế vị vua. Theo bản chất tự nhiên của con người tội lỗi thì Hoàng tử Giô-na-than là thái tử sẽ kế vị vua cha, vậy khi biết thanh niên Đa-vít được Đức Chúa Trời chọn làm vua thì sẽ sinh lòng ganh tị và muốn mưu hại. Nhưng ngược lại, Hoàng tử Giô-na-than rất yêu mến thanh niên Đa-vít và luôn ủng hộ bạn mình cách chính đáng. Trong phân đoạn này, Hoàng tử Giô-na-than thể hiện tình cảm dành cho thanh niên Đa-vít qua việc sẵn sàng ban cho. Ngay khi thanh niên Đa-vít được gia nhập đạo binh của vua, thì Hoàng tử Giô-na-than đã sẵn sàng trao cho bạn những thứ cần thiết khi ra trận mà mình đang có, đó là áo xống, gươm, cung, đai thắt lưng của ông (câu 4). Một hành động hết sức cao đẹp nói lên tình cảm quý mến thật lòng mà Hoàng tử Giô-na-than dành cho thanh niên Đa-vít.

Chúng ta có khuynh hướng luôn muốn người khác làm điều tốt cho mình, làm cho mình được hạnh phúc, muốn xin hơn là cho, còn những gì mình có thì lại muốn giữ cho mình; nhưng tình yêu thương Chúa dạy và Ngài cũng đã nêu gương là tình yêu hy sinh, không vị kỷ, tình yêu ban cho, tình yêu luôn mong muốn làm điều ích lợi cho người mình yêu. Yêu là phải ban cho thì mới là yêu thật. Nếu chưa sẵn sàng cho khi yêu thì hãy xem lại tình yêu của mình dành cho người đó.

Bạn có sẵn sàng ban cho khi yêu không?

Con tạ ơn Chúa vì Ngài đã yêu con bằng tình yêu hy sinh, ban cho. Xin giúp con biết sẵn sàng ban cho, không tiếc nuối hay tính toan khi thể hiện lòng yêu mến anh chị em mình.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

27 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page