top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Xây Dựng Tình Yêu


Câu gốc: “Nên bây giờ còn có ba điều này: Đức tin, sự trông cậy, tình yêu thương; nhưng điều trọng hơn trong ba điều đó là tình yêu thương” (câu 13).

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô mô tả tình yêu với những đặc điểm như thế nào? Những đặc điểm đó quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng tình yêu ra sao? Bạn dựa trên những yếu tố nào để xây dựng tình yêu của mình?

Người ta thường nói: “Tình yêu là đề tài muôn thuở, không bao giờ cũ, không bao giờ chán, mà ngược lại luôn nóng bỏng, thú vị, và luôn được tìm kiếm trong cuộc sống.” Vì thế, có rất nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ,… đã sáng tác ra nhiều tác phẩm tuyệt vời về tình yêu. Chủ đề chính của cả Kinh Thánh cũng nói về tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho con người. Trong thư Sứ đồ Phao-lô gửi cho các tín hữu ở Cô-rinh-tô, ông cũng nhấn mạnh đến tình yêu với nhiều đặc điểm rất quan trọng và cần thiết cho việc xây dựng tình yêu giữa con người với nhau.

Khi viết thư I Cô-rinh-tô 13:4-7, Sứ đồ Phao-lô đã nêu ra những đặc điểm của tình yêu để nhắc nhở Cơ Đốc nhân cần phải học để xây dựng tình yêu dành cho nhau. Tình yêu thật phải biết nhịn nhục, nhân từ, không ghen tị, không khoe mình hay kiêu ngạo. Cái tôi của mình phải hạ xuống để biết làm vui lòng và ích lợi cho người mình yêu. Một tình yêu chân thật sẽ không làm điều trái phép hay kiếm tư lợi cho riêng mình, cũng chẳng dễ nóng giận hay nghi ngờ sự dữ. Tình yêu thật không lợi dụng nhau nhưng luôn nghĩ đến ích lợi cho nhau. Tình yêu trong sáng sẽ không vui về điều không công bình. Tình yêu tôn trọng nhau sẽ luôn biết dung thứ, tin cậy, và nhịn chịu mọi sự vì nhau. Mọi mối quan hệ yêu thương của con người khi được xây dựng bằng những đức hạnh mà khúc Kinh Thánh này mô tả thì chắc chắn tình yêu sẽ bền vững và phước hạnh. Những cặp tình nhân đang tìm hiểu nhau cần phải lấy khúc Kinh Thánh này làm chuẩn mực để nhắc nhở nhau trong quá trình xây dựng tình yêu của mình. Có như thế, tình yêu trước hôn nhân và sau hôn nhân của hai người sẽ là tình yêu chân thành, thánh khiết đẹp ý Chúa. Những đôi vợ chồng đang sống trong hôn nhân cũng cần phải dựa trên những đặc điểm của tình yêu này mà chăm sóc nhau và gìn giữ tình yêu của mình trong hôn nhân được bền vững.

Để xây dựng một tình yêu thật trước hôn nhân, các thanh niên thiếu nữ cần phải xây dựng tình yêu trên nền tảng thật vững chắc, đó chính là Lời Chúa. Những đức hạnh của tình yêu mà Sứ đồ Phao-lô mô tả trong thư I Cô-rinh-tô chương 13 là những yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng một tình yêu chân chính, trong sạch, và bền vững trong Chúa.

Bạn có đang xây dựng tình yêu của mình dựa trên những đặc điểm về tình yêu theo Lời Chúa dạy không?

Lạy Chúa, xin giúp con ghi nhớ những đặc điểm về tình yêu trong thư I Cô-rinh-tô chương 13 để con xây dựng cho mình một tình yêu chân thật, thánh khiết và bền vững trước hôn nhân cũng như trong hôn nhân.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

7 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page