top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Chàng Là Ai?


Câu gốc: “Trong khi vua ngự bàn ăn, cam tòng hương tôi xông mùi thơm nó ra” (câu 12).

Câu hỏi suy ngẫm: Những danh xưng cô gái dùng để gọi người yêu mang những ý nghĩa gì? Vì sao những điều này rất quan trọng trong mối quan hệ vợ chồng? Quan điểm của bạn về người yêu và người chồng tương lai của mình ra sao?

Cô gái đã gọi người yêu và người chồng tương lai của mình là “Vua” (câu 12). Danh xưng này không nhất thiết chỉ về Vua Sa-lô-môn, vì trong câu 7-8 trước đó, cô gái đề cập đến người yêu là người chăn chiên. Khi gọi chàng là “Vua,” cô gái bày tỏ thái độ tôn trọng của mình với người yêu, và nàng thể hiện sự tôn trọng bằng cách dành điều quý nhất cho chàng, đó là mùi hương ngào ngạt của “cam tòng hương,” một hương liệu rất quý và hết sức đắt tiền (Giăng 12:3-5). Người phụ nữ phải tôn trọng chồng mình vì đó là Lời Chúa dạy, là trật tự trong hôn nhân mà Chúa thiết lập (Ê-phê-sô 5:22-23). Cho dù ngoài xã hội người khác gọi anh là gì đi nữa, thì khi về nhà, anh là vua của em, là người mà em tôn trọng và dành điều quý giá nhất cho anh. Ngày nay, nhiều cuộc hôn nhân rơi vào khủng hoảng vì cố ý đi ngược lại sự dạy dỗ của Kinh Thánh. Người ta thiết lập vai trò lãnh đạo trong gia đình tùy thuộc vào khả năng tài chính hay địa vị xã hội của người đó. Đừng quên rằng dù là chồng hay vợ thì tất cả đều bình đẳng trước mặt Chúa, nhưng như vậy không có nghĩa là họ bình quyền với nhau. Người vợ phải học cách tôn trọng và vâng phục chồng mình theo Lời Chúa dạy.

Cô gái cũng gọi chàng trai là “lương nhân” (câu 13), nghĩa là “người yêu tôi.” Không có gì khiến nàng đam mê, yêu thương hơn người yêu. Nàng ví chàng như “bó hoa một dược” – nguyên nghĩa là “túi một dược” – trên ngực nàng (câu 13). Một dược là nhựa của một loài cây ở vùng Nam Ả Rập, ở dạng lỏng hoặc đặc, trộn với một loại mỡ, khi tan ra dưới ánh mặt trời sẽ tỏa ra mùi hương rất thơm. Các phụ nữ thời bấy giờ thường đeo một túi nhỏ trên cổ để tạo hương thơm. Cô gái muốn nói rằng cho dù chàng đang ở đâu, chăn chiên hay ở trong cung vua, thì chàng vẫn gần gũi với nàng khác nào mùi hương trên ngực nàng. Và cô gái đã ví sánh người yêu như “hoa phụng tiên” (câu 14). Phụng tiên là một loài hoa dại có mùi hương dễ chịu tại Ên Ghê-đi, ở bờ Tây Biển Chết và là một ốc đảo xinh tươi có suối nước. Tại đây cô gái ví sánh mình chính là Ên Ghê-đi, và mong ước nàng là nơi giúp chàng được thư giãn, nghỉ ngơi, và thỏa lòng.

Người yêu, người chồng, chàng là ai trong cái nhìn của người phụ nữ? Hãy là người tôn trọng, trân quý, yêu thương và mong ước đem đến niềm vui cho chàng để mối quan hệ lứa đôi luôn hạnh phúc.

Bạn có vui lòng tôn trọng trật tự Chúa thiết lập trong gia đình không?

Lạy Chúa, con tạ ơn Ngài về người nam mà Chúa đem đến và đặt bên cạnh cuộc đời con. Xin cho con bày tỏ tình yêu của Chúa cho chàng và tôn trọng chàng như Lời Chúa dạy.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

92 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page