top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Kiên Nhẫn Trong Tình Yêu


Câu gốc: “Vậy, Gia-cốp vì Ra-chên, phải giúp việc trong bảy năm: Nhưng bởi yêu nàng, nên coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa” (câu 20).

Câu hỏi suy ngẫm: Phản ứng của ông Gia-cốp thế nào khi lần đầu gặp cô Ra-chên? Vì cô Ra-chên mà ông sẵn sàng thỏa thuận với cậu mình là ông La-ban ra sao? Ông Gia-cốp đã kiên nhẫn thế nào trong tình yêu ông dành cho cô Ra-chên? Bạn học được gì về đức tính kiên nhẫn trong tình yêu?

Trong hành trình đi tìm vợ ở quê hương của mẹ mình, ông Gia-cốp đã được Đức Chúa Trời dẫn dắt gặp được cô Ra-chên là con của cậu mình. Có lẽ ông bị rung động ngay lần đầu gặp cô Ra-chên bên giếng nước. Sau đó, được đón về nhà cậu, ông Gia-cốp cũng âm thầm ở đó giúp việc cho cậu suốt một tháng mà không bày tỏ tình cảm gì với cô Ra-chên (câu 14). Điều đó thể hiện tính kiên nhẫn của ông Gia-cốp trong tình yêu, khi chưa tới thời điểm thì ông không vội vàng và hấp tấp. Cho đến khi ông La-ban chủ động đến hỏi công giá làm việc của ông Gia-cốp, lúc này ông mới “thổ lộ” tình yêu của mình dành cho cô Ra-chên. Vì yêu nàng mà ông sẵn sàng làm việc công không cho cậu trong bảy năm để được cưới nàng. Một cái giá rất cao để trả cho tình yêu của mình. Nhưng đối với ông Gia-cốp, ông “coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa” (câu 20) là do ông có niềm vui, động lực, và niềm hy vọng cưới được vợ sau những tháng ngày cực khổ ấy. Đó quả là một tình yêu rất đẹp trước hôn nhân mà chính ông Gia-cốp đã thể hiện rõ sự kiên nhẫn chờ đợi.

Đọc tiếp câu chuyện ở những phân đoạn Kinh Thánh sau, chúng ta biết ông Gia-cốp đã bị ông La-ban lừa và ông phải chấp nhận làm việc thêm bảy năm nữa mới có thể cưới được cô Ra-chên làm vợ. Một lần nữa chúng ta thấy ông Gia-cốp đã rất kiên nhẫn trong tình yêu của ông dành cho cô Ra-chên. Ông sẵn sàng nhẫn nhục chờ đợi đến lúc chính thức được lấy cô Ra-chên sau một tuần ở với cô Lê-a, chị của cô Ra-chên (29:28).

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã thiếu kiên nhẫn, hấp tấp trong tình yêu của mình nên phải gánh lấy nhiều điều đáng tiếc. Tình yêu trước hôn nhân là một tình yêu đẹp và thơ mộng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Trong thời gian yêu nhau trước khi bước vào hôn nhân là lúc các bạn trẻ cần kiên nhẫn để tìm hiểu nhau rõ hơn và chứng tỏ được tình yêu thật dành cho nhau trong tinh thần kính sợ Chúa. Dù khó khăn và thử thách mà hai người yêu nhau vẫn có thể kiên nhẫn chờ đợi thì đó mới là tình yêu thật. Như ông Gia-cốp, ông đã không nản chí bỏ cuộc khi bị ông La-ban lừa, ngược lại ông vẫn kiên nhẫn chờ đợi để có được cô Ra-chên vì ông yêu nàng thật lòng.

Bạn có kiên nhẫn chờ đợi trong tình yêu của mình không?

Lạy Chúa, xin ban cho con tấm lòng kiên nhẫn trong tình yêu, sẵn sàng chờ đợi trong ý Chúa, không chỉ là tình yêu trước hôn nhân, nhưng cả tình yêu trong hôn nhân, tình yêu trong gia đình, trong Hội Thánh, và cả với tha nhân.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

17 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page