top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Khởi Đầu Mới


 Câu gốc: “Nàng có nói cùng chúng tôi rằng: Xin cho phép tôi đi sau các con gặt mà mót và lượm nơi giữa các bó lúa. Nàng đã đến từ sáng, đứng mót cho đến bây giờ, trừ ra có nghỉ dưới chòi một chút” (câu 7).

Câu hỏi suy ngẫm: Để có lương thực nuôi sống hai mẹ con, cô Ru-tơ đã làm gì? Thái độ làm việc của cô ra sao? Làm thế nào để bạn can đảm bắt đầu cuộc sống mới đẹp lòng Chúa?

Hình ảnh hai quả phụ trải qua những mất mát lớn trong cuộc đời, vừa trở về quê hương và phải bắt đầu cuộc sống mới với hai bàn tay trắng là một hình ảnh vô cùng thương tâm trong phân đoạn Kinh Thánh này. Để kiếm được lương thực nuôi sống hai mẹ con, cô Ru-tơ đã chủ động xin phép mẹ chồng cho đi mót lúa trong các ruộng, dù cô khá xa lạ với vùng đất mới này. Bởi ơn thương xót của Chúa, cô Ru-tơ đã gặp được đám ruộng của ông Bô-ô, người bà con giàu có bên chồng của cô. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cô Ru-tơ, ông Bô-ô đã đối xử cách rộng rãi với cô, xem cô như những đầy tớ gái khác của mình.

Nếu như cô Ru-tơ lựa chọn ở lại quê hương Mô-áp của mình như chị dâu Ọt-ba của cô, chắc cô đã không phải đối diện với những khó khăn bức thiết như hiện tại. Nhưng không vì thế mà cô Ru-tơ phàn nàn hay hối hận vì quyết định của mình. Ngược lại, cô rất chủ động trong cuộc sống nghèo khó, rất cần mẫn trong công việc mót lúa tẻ nhạt, rất lễ phép và khôn ngoan khi đối đáp với người lạ. Chính bởi thế, cô Ru-tơ được ơn thương xót từ Chúa, được mọi người quý mến vì lòng hiếu thảo của cô dành cho mẹ chồng (câu 11).

Có những khởi đầu mới đi kèm với vô vàn khó khăn, làm cho nhiều người phải e dè, giống như khi phải rũ bỏ những điều cũ không đẹp lòng Chúa để bắt đầu cho một nếp sống mới. Tuy nhiên, nếu chúng ta dám can đảm bắt đầu cuộc sống mới, hết lòng sống đẹp lòng Chúa, và hết lòng làm những công việc mình có thể như Lời Chúa dạy: “Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chứ không phải làm cho người ta” (Cô-lô-se 3:23), thì Chúa sẽ không bao giờ ngoảnh mặt làm ngơ trước những nỗ lực của chúng ta, hay bỏ mặc chúng ta trong những hoàn cảnh khó khăn. Trái lại, chắc chắn Ngài sẽ giúp đỡ chúng ta như cách Chúa đã giúp đỡ cô Ru-tơ. Trong thực tế, đôi khi chúng ta cũng muốn bắt đầu nếp sống mới đẹp lòng Chúa, nhưng lại không muốn đối diện những khó khăn đi kèm. Chúng ta cứ cầu xin Chúa cất những khó khăn ấy ra. Nên nhớ, phép lạ của Chúa sẽ không bao giờ tỏ ra cho những ai coi Chúa như một vị thần có nhiệm vụ cất hết những khó khăn và chỉ ban phát những điều may mắn cho họ mà thôi.

Đâu là điều Chúa muốn bạn thay đổi và bắt đầu cho khởi đầu mới theo ý Ngài?

Lạy Chúa, là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho con đừng vì ngại gian khổ mà trốn tránh việc bắt đầu với nếp sống mới Chúa muốn con thay đổi. Xin cho con vững tin rằng, Chúa yêu thương luôn đồng hành cùng con trong mọi khó khăn.

(c) 2019 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

83 views0 comments

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page