top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Mẹ và con


I Tê-sa-lô-ni-ca 2:7

 

Nghe AudioCâu gốc: “Nhưng chúng tôi đã ăn ở nhu mì giữa anh em, như một người vú săn sóc chính con mình cách dịu dàng vậy.”

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô đã dùng hình ảnh nào để mô tả thái độ của ông và các đồng lao trong việc chăm sóc các tín hữu tại Tê-sa-lô-ni-ca? Bạn nhận ra những đặc tính nào của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái? Bạn cần điều chỉnh gì trong việc chăm sóc con cái mình?

Đối diện với những khó khăn trong chức vụ tại Phi-líp và Tê-sa-lô-ni-ca, Sứ đồ Phao-lô và những cộng sự vẫn tiếp tục dạn dĩ rao truyền Phúc Âm. Trong chương 2, Sứ đồ Phao-lô đã bênh vực cho chức vụ của mình và các đồng lao, và trong câu 7, ông đã dùng hình ảnh của một bà vú nuôi dạy con mình, để nêu lên sự tương phản với tinh thần phục vụ Chúa sai trật.

Bà vú hay người mẹ được nổi bật bởi đức tính “nhu mì.” Từ ngữ này có nghĩa là cư xử tử tế với một người nào đó. Chính đặc tính này làm nảy sinh ra những đặc tính khác như sự chấp nhận, tôn trọng, cảm thông, kiên nhẫn, và mềm mại. Người mẹ cần chăm sóc con trong sự nhu mì và tử tế. Nhiều người mẹ ngày nay cư xử với con cách thô bạo, xâm phạm quyền tự do cá nhân cơ bản của con, nóng nảy khi con phạm lỗi, làm tổn thương lòng tự trọng của con cái bằng lời nói v.v… Tất cả điều này có thể để lại những ảnh hưởng tiêu cực lâu dài trên phần đời còn lại của con trẻ. Những người mẹ này thường cho rằng những gì mình làm là vì yêu con, vì muốn con nên người, nhưng Lời Chúa dạy tình yêu phải được thể hiện trong sự nhu mì, tử tế.

Đặc tính thứ hai của người mẹ chính là “săn sóc chính con mình cách dịu dàng.” Cụm từ này trong nguyên nghĩa là “sưởi ấm bằng hơi nóng của thân thể.” Đây là hình ảnh của một người mẹ ôm đứa con đang run rẩy vì lạnh cóng vào trong lòng mình và sưởi ấm cho con bằng hơi ấm của thân thể lẫn tình yêu mà bà dành cho con. Như một người phục vụ Chúa cần phải nhận biết nhu cầu của bầy chiên và đáp ứng nhu cầu đó một cách thích hợp bằng tất cả tình yêu, thì người mẹ cũng cần phải chăm sóc con mình trong tinh thần đó. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành vô cùng khó khăn trong xã hội bận rộn ngày nay. Để nhận biết nhu cầu của con, đòi hỏi người mẹ phải dành nhiều thời gian cho con, quên mình, và nhất là phải đặt chính mình vào hoàn cảnh và tâm trạng của con.

Nếu Sứ đồ Phao-lô cùng các cộng sự đã để lại một ảnh hưởng to lớn trên các tín hữu tại Tê-sa-lô-ni-ca qua cách chăm sóc trong tinh thần tử tế, quan tâm, và đầy yêu thương, thì chắc rằng khi con trẻ được chăm sóc bằng tinh thần đó cũng sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc khi chúng lớn lên, chúng cũng dễ dàng cư xử như vậy với những người chung quanh.

Bạn có nuôi dạy con bằng sự nhu mì, dịu dàng với tình yêu thương không?

Lạy Chúa, xin cho con có tâm tình của một người mẹ yêu con thành thật, thấu hiểu nhu cầu của con và đáp ứng những nhu cầu đó cách khôn ngoan và yêu thương.

(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

#Family

16 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page