top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

04-02 Mọi việc đã được trọn


 

Câu gốc: “Khi Đức Chúa Giê-xu chịu lấy giấm ấy rồi, bèn phán rằng: Mọi việc đã được trọn; rồi Ngài gục đầu mà trút linh hồn” (câu 30).


Câu hỏi suy ngẫm: Khi bị đóng đinh trên thập tự giá, Chúa Giê-xu nói những lời nào? Những lời ấy cho thấy Chúa quan tâm điều gì? Trước tình yêu lớn lao của cha mẹ mình và Cha trên trời, bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với cả hai như thế nào?


Phúc Âm Giăng quan tâm nhiều đến lời nói, mở đầu bằng Lời (hay Ngôi Lời), sau đó xoay quanh bảy lời tuyên xưng “Ta là…” của Chúa Giê-xu, và ba câu nói cuối cùng của Chúa khi Ngài bị đóng đinh có nhiều ý nghĩa sâu xa. Hai lời đầu tiên đang khi Chúa còn bị treo trên thập tự đầy đau đớn và sỉ nhục không phải là lời than van, thù hận mà là lời dành cho mẹ Ngài khi thấy bà đứng cạnh ông Giăng: “Thưa bà, đó là con của bà!” (câu 26 Bản Truyền Thống Hiệu Đính—BTTHĐ). Là con, Chúa Giê-xu cảm nhận nỗi đau đớn của mẹ Ngài ngay lúc này. Là con cả, Chúa biết mẹ cần một người phụng dưỡng yêu thương, chu đáo, có lẽ không ai phù hợp hơn là ông Giăng (câu 27).


Câu 28 chép: “Sau đó, Đức Chúa Giê-xu biết mọi việc đã được trọn rồi.” Chúa chỉ thấy mọi sự được trọn khi Ngài đã làm trọn phận sự với Cha Trên Trời và với người mẹ trên đất của mình. Và chỉ khi đó Chúa mới nói đến nhu cầu của Ngài: “Ta khát” (câu 28). Suốt từ khi bị bắt, bị xử, bị đánh đòn, đến khi bị đóng đinh, không hề thấy một câu than van nào của Chúa. Câu nói “Ta khát” cho thấy Chúa thật là một con người, biết khát, biết đau đớn thể xác và tinh thần khi bị đánh đập, sỉ nhục, chối từ, và đóng đinh. Ngài cảm nhận tất cả nhưng Ngài vẫn chọn bước lên thập tự giá.


Câu nói cuối cùng là “Mọi việc đã được trọn” (câu 30). Trong tiếng Hy Lạp, câu này là “tetelestai,” nghĩa là “mọi việc đã xong.” Đây là một cụm từ quen thuộc trong cuộc sống. Khi đã làm xong việc chủ giao, đầy tớ thưa với chủ tetelestai. Thầy tế lễ sau khi xem xét con sinh không có tì vết, ông nói tetelestai. Chúa Giê-xu thật là con sinh không tì vết, và cũng là đầy tớ làm trọn phận sự Cha giao (Giăng 17:4). Ngoài ra, tetelestai còn được các thương gia sử dụng khi mọi nợ nần đã được trả đủ. Chúa Giê-xu là con sinh đáp ứng đầy đủ những yêu cầu chính đáng của luật thánh khiết, Ngài gánh hết mọi tội chúng ta. Tetelestai cũng cho thấy sự chết của Chúa Giê-xu không phải là thất bại, cũng không phải là nạn nhân của những người thù ghét. Sự chết chuộc tội của Ngài là chương trình, là sự chọn lựa chủ động của chính Ngài.


Dù làm trọn việc Cha giao, Chúa Giê-xu cũng bày tỏ sự quan tâm dành cho mẹ mình. Tôi đang thể hiện lòng yêu thương, thảo kính với cha mẹ của mình như thế nào? Biết Chúa Giê-xu cảm nhận hết tất cả những đớn đau, sỉ nhục trên thập tự giá nhưng Ngài vẫn chọn chết vì tôi, tôi có cảm nhận và hành động gì?


Tạ ơn Chúa Giê-xu đã chọn bước lên thập tự giá dù Ngài cảm nhận hoàn toàn tất cả đớn đau, sỉ nhục để con được cứu. Xin giúp con biết tôn kính Cha trên trời và thảo kính cha mẹ dưới đất.


(c) 2021 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

71 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page