top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

04-07 Nhìn lên cây gỗ

Updated: Apr 24, 2023


 

Câu gốc: “Ngài gánh tội lỗi chúng ta trong thân thể Ngài trên cây gỗ, hầu cho chúng ta là kẻ đã chết về tội lỗi, được sống cho sự công bình” (I Phi-e-rơ 2:24a).


Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên cây thập tự như thế nào? Tại sao ngày Chúa Giê-xu chết lại được gọi là “ngày Thứ Sáu Tốt Lành”? Bạn được nhắc nhở ra sao khi nhìn lên Đấng bị treo trên cây gỗ?


Phúc Âm Mác chỉ tường thuật ngắn gọn việc Chúa Giê-xu bị đóng đinh, “Khi đóng đinh Ngài trên cây thập tự rồi” (Mác 15:24a). Ông không cần đi vào chi tiết vì độc giả thế kỷ thứ nhất hiểu rõ hình phạt này kinh khủng như thế nào. Sau khi đã bị đánh đập tàn nhẫn, bị hành hạ đến kiệt sức, tại đồi Gô-gô-tha, những cây đinh lớn đóng xuyên qua cổ tay và chân khiến Chúa Giê-xu đau đớn đến cùng cực. Điều kinh khủng nhất là Ngài không thể chết ngay. Nhằm làm giảm cơn đau, bọn lính cho Chúa uống rượu trộn với một dược nhưng Ngài đã từ chối (câu 23). Chúa Giê-xu muốn nếm trải hình phạt này cách trọn vẹn. Trong quyển sách Vụ Giết Chúa Giê-xu, Mục sư John MacArthur giải thích về sự tàn khốc của hình phạt đóng đinh như sau: “Để hít không khí vào, nạn nhân phải rướn người lên, đặt toàn bộ trọng lượng của mình trên những vết thương do đinh đóng trên chân và cổ tay, và chà xát phần lưng rách toạc của mình vào thân cây thập tự xù xì. Khi nạn nhân yếu dần thì càng mất khả năng thở, cuối cùng bị ngạt thở mà chết.”


Đó là ngày Thứ Sáu, ngày Chúa Giê-xu bị kết án, phải vác thập tự bước đi trên con đường khổ nạn tới đồi Gô-gô-tha và bị đóng đinh trên cây gỗ. Máu Ngài tuôn rơi. Thân Ngài tan nát. Linh hồn Ngài nặng trĩu. Những người chung quanh chế giễu. Đức Chúa Cha quay lưng. Ngài ở đó một mình và chịu chết. Ngày Thứ Sáu ấy thật đen tối. Nhưng sự chết của Chúa Giê-xu không phải là sự thất bại. Ngược lại, đó là sự đắc thắng bởi án phạt của tội lỗi đã được giải quyết xong. Ngày Thứ Sáu đen tối trở nên Thứ Sáu Tốt Lành vì “Ngài gánh tội lỗi chúng ta trong thân thể Ngài trên cây gỗ, hầu cho chúng ta là kẻ đã chết về tội lỗi, được sống cho sự công bình; lại nhân những lằn đòn của Ngài mà anh em đã được lành bệnh” (I Phi-e-rơ 2:24).


Trong Lễ Kỷ Niệm Chúa Giê-xu Chịu Thương Khó năm nay, mỗi người chúng ta hãy nhìn lên cây gỗ nơi Chúa xưa chịu khổ hình để thấy tội lỗi mình gớm ghê đến chừng nào, và cũng để thấy tình yêu Chúa dành cho mình lớn lao ra sao. Hãy nhìn lên cây gỗ để thấy hôm nay thật sự là ngày Thứ Sáu Tốt Lành, ngày chúng ta được tha thứ hết tội lỗi, được ban cho cơ hội để sống một cuộc đời mới, đắc thắng tội lỗi, kết quả cho Chúa.


Bạn thấy gì khi nhìn lên cây gỗ nơi Chúa chịu khổ hình?


Lạy Chúa, nhìn lên cây gỗ nơi thân Ngài bị treo, con thấy tội lỗi mình quá lớn, nhưng tình yêu Ngài còn lớn hơn. Tạ ơn Chúa vì ngày Thứ Sáu Tốt Lành. Nguyện Ngài được tôn cao trên đời sống con hôm nay và mãi mãi!


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

23 views

Recent Posts

See All

Comentários


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page