top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

05-14 Chớ sống khuôn rập theo đời


 

Câu gốc: “Bởi ngươi là một dân thánh cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi: Đức Giê-hô-va đã chọn ngươi trong các dân trên mặt đất, hầu ngươi làm dân riêng của Ngài” (câu 2).


Câu hỏi suy ngẫm: Đức Chúa Trời cấm người Ít-ra-ên không được phép làm gì trong tang chế? Tại sao? Chúa muốn con cái Ngài dùng thân thể vào mục đích gì?


Ông Môi-se nhắc lại luật của Chúa trong Lê-vi Ký 19:28 và 21:5 nghiêm cấm dân Ngài khi có tang chế, không được phép vì người đã chết mà cắt da thịt thân thể hoặc cạo tóc mình. Bởi vì các dân tộc ngoại giáo thường thực hiện những tập tục như vậy (I Các Vua 18:28).


Có thể nói có ba lý do chính khiến Chúa nghiêm cấm dân Ngài không được phép thực hiện những tập tục đó. Thứ nhất, vì Chúa không muốn dân Ngài làm tổn thương đến thân thể là món quà Chúa dựng nên và ban tặng cho khi họ dùng sai mục đích. Thứ hai, Chúa không muốn dân Chúa bắt chước những dân tộc ngoại giáo, vì muốn bày tỏ sự đau buồn luyến tiếc về sự ra đi của người thân mà làm những hành động tổn hại đến thân thể. Dù có đau buồn thế nào khi có tang chế, con cái của Đức Chúa Trời Hằng Sống cũng cần nhìn thấy niềm hy vọng vĩnh cửu nơi Ngài. Thứ ba, bởi vì người Ít-ra-ên là dân tộc được Chúa ban đặc ân quá lớn, đó là được làm dân thánh cho Ngài, được làm dân chọn lựa của Ngài, và được làm dân riêng của Ngài (câu 1-2), nên họ không được phép đồng hóa mình trở nên giống như những dân tộc ngoại giáo khác. Đời sống của dân Chúa thuộc về Chúa có thang giá trị hoàn toàn khác với những dân tộc chưa biết Chúa. Đức Chúa Trời muốn thông qua nếp sống khác biệt của người Ít-ra-ên để giúp nhiều dân tộc chung quanh nhận biết Chúa và thờ phượng Ngài.


Cơ Đốc nhân ngày nay đang sống trong một thế giới không ngừng biến đổi. Có những tập tục văn hóa cổ xưa, và cũng có nhiều trào lưu nổi lên trong xã hội hiện đại, đôi khi khiến những con cái Chúa hoang mang không biết mình có được phép làm theo hay không. Có những điều Kinh Thánh không nói cụ thể được làm hay nghiêm cấm. Nhưng Kinh Thánh dạy cho chúng ta những nguyên tắc sống rất rõ ràng về cách chúng ta cần đối đãi với thân thể Chúa dựng nên và ban cho mình. Là con của Chúa, chúng ta cần nhận thức thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh chứ không phải của riêng mình, nên chúng ta cần dùng thân thể mình vào mục đích làm sáng Danh Chúa (I Cô-rinh-tô 6:15, 19-20). Mỗi khi do dự không biết có được phép làm điều này điều nọ với thân thể mình hay không, ví dụ như xăm mình, xăm môi, giải phẫu thẩm mỹ v.v… chúng ta cần tự hỏi điều mình làm đó có gây tổn hại đến thân thể là món quà Chúa dựng nên không, và việc mình làm có đang bị rập khuôn theo đời này, đánh mất đi địa vị dân thánh Chúa ban cho hay không.


Bạn có chạy theo trào lưu xã hội vì muốn nổi bật hơn mọi người không?


Lạy Chúa, con cảm tạ Ngài vì đã chọn con làm dân thuộc riêng về Ngài. Xin cho nếp sống con không bị rập khuôn theo những trào lưu của đời này nhưng luôn làm sáng Danh Chúa.


(c) 2022 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

35 views

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page