top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

09-13 Tội ngoại tình


 Câu gốc: “Kẻ nào đi tới cùng vợ người lân cận mình cũng vậy; phàm ai đụng đến nàng ắt chẳng được khỏi bị phạt” (câu 29).


Câu hỏi suy ngẫm: Vua Sa-lô-môn nhấn mạnh đến tội ngoại tình với vợ người lận cận như thế nào? Người ngoại tình sẽ phải chịu những hậu quả gì? Bài học này nhắc nhở cho cả hai vợ chồng điều quan trọng nào trong hôn nhân?


Ngoại tình có nhiều hình thức khác nhau. Trong phân đoạn Kinh Thánh này, Vua Sa-lô-môn nhấn mạnh đến tội ngoại tình với vợ người lân cận. Ông khuyên con đừng để nhan sắc, lời nói hay ánh mắt của người nữ ấy dẫn dụ con sa vào tội lỗi. Vì mê một kỹ nữ cũng đã làm cho con vong gia bại sản, huống chi ngoại tình với vợ của người lân cận thì con không những mất của mà còn mất cả linh hồn (câu 26). Kỹ nữ con có thể mua bằng tiền, nhưng “vợ người lân cận” thì không phải chỉ trả bằng tiền, mà còn phải mất luôn danh tiếng. Con đừng bao giờ nghĩ rằng con với vợ người đồng lõa để ngoại tình thì không ai biết. Tội ngoại tình được ví sánh như “lửa trong lòng,” con để lửa trong lòng thì làm sao áo quần không cháy, con đi trên than lửa hực thì chắc chắn chân phải bị phỏng (câu 27-28).


Dù người ta có thể thông cảm với những trường hợp “đói ăn vụng, túng làm càn,” nhưng khi bị bắt, kẻ trộm cũng phải bồi thường gấp bảy lần; nộp hết tài sản của nó (câu 31), vậy con nghĩ “ăn trộm vợ của người ta” sẽ phải chịu hình phạt ra sao? Chắc chắn kẻ ngoại tình với vợ người lân cận phải bị phạt, không những mất tài sản, danh dự, mà còn mất luôn cả linh hồn.


Điều răn của Chúa dạy trong Xuất Ê-díp-tô Ký 20:14, 17: “Ngươi chớ phạm tội tà dâm,” “cũng đừng tham vợ người.” Như vậy, lấy vợ người khác không những phạm tội với người, mà còn phạm tội với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu phán: “Các ngươi có nghe lời phán rằng: Ngươi chớ phạm tội tà dâm. Song Ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Ma-thi-ơ 5:27-28). Ai cũng lên án người “lấy vợ bạn,” nhưng đừng quên rằng ai nhìn phụ nữ với con mắt thèm muốn thì đã phạm tội với người và với Chúa rồi. Phải cẩn thận đề phòng tội lỗi len lỏi qua những hành vi nhỏ nhặt như ánh mắt, nụ cười, cho đến những suy nghĩ trong tư tưởng, và những ham muốn chất chứa trong lòng, vì tư tưởng khởi nguồn cho hành động, và hành động dẫn chúng ta đến hành vi phạm tội.


Cơ Đốc nhân phải cẩn trọng đề phòng tội ngoại tình, vì ngoại tình hủy hoại cả gia đình. Bài học này không chỉ nhắc nhở những người chồng, nhưng cũng dành cho cả những người vợ. Chúa muốn vợ chồng phải sống chung thủy với nhau để gia đình luôn được hạnh phúc và qua đó mới có thể nuôi dạy tốt con cái.


Có những điều gì bạn cần phải tránh xa để không phạm tội ngoại tình với người, và với Chúa không?


Kính lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì Ngài ban cho chúng con những điều răn để dạy con sống vui lòng Chúa. Xin Chúa chỉ cho con thấy những điều gì con nên cảnh giác để tránh xa tội lỗi. Xin Chúa giữ gìn con khỏi phạm tội ngoại tình.


(c) 2020 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.


44 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page