top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

10-17 Sống có trách nhiệm trong hôn nhân


 

Câu gốc: “Khi một người nam mới cưới vợ, thì chớ đi đánh giặc, và chớ bắt người gánh công việc chi; người sẽ được thong thả ở nhà trong một năm, vui vẻ cùng người vợ mình đã cưới” (câu 5).


Câu hỏi suy ngẫm: Những người nam mới cưới vợ được hưởng đặc quyền gì? Tại sao Chúa lại ban hành luật lệ này? Điều luật này phản ánh Đức Chúa Trời là Đấng như thế nào?


Câu Kinh Thánh này nói về luật cho phép những người nam mới cưới vợ được miễn quân dịch cùng các trách nhiệm trong việc bảo vệ quốc gia thời hạn một năm để đem lại hạnh phúc cho người vợ mình mới cưới. Cầm vũ khí chiến đấu là nghĩa vụ của mỗi người nam trong những cuộc chiến đánh chiếm vùng Đất Hứa cho dân tộc mình dưới sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời. Nhưng khi một người nam mới cưới vợ, cuộc sống của người đó không chỉ có nghĩa vụ với quốc gia mà còn có trách nhiệm với gia đình. Trong năm đầu tiên, người chồng được ưu tiên chăm lo cho cuộc sống mới và vợ của mình trước khi thi hành nghĩa vụ với quốc gia. Chúa không chỉ kết hợp hôn nhân giữa một người nam với một người nữ để sống chung một nhà với nhau mà thôi nhưng còn giúp cho cuộc hôn nhân được vững bền. Vì vậy Ngài cho thời gian để vợ chồng xây dựng mái ấm gia đình và vui hưởng hạnh phúc bên nhau.


Điều luật này mở rộng sự dạy dỗ trong Phục-truyền Luật-lệ Ký 20:7 nhằm bảo đảm những người nam không phải vì trách nhiệm nặng nề với quốc gia mà không thể tận hưởng hạnh phúc trong hôn nhân Chúa ban. Hơn nữa, điều luật cũng nhằm bảo vệ cô dâu trẻ khỏi nguy cơ sớm góa bụa. Bởi vì nếu chồng nàng phải hy sinh nơi chiến trận trong khi họ mới cưới nhau, để nàng ở lại và có thể đang mang thai trong gia cảnh túng thiếu vì đã mất đi nguồn lao động chính trong nhà. Một lần nữa, chúng ta thấy Đức Chúa Trời rất xem trọng hôn nhân, Ngài quan tâm đến việc bảo vệ và thiết lập một cuộc sống hạnh phúc cho những gia đình mới, đặc biệt là cho người nữ.


Ngày nay cũng vậy, hôn nhân không thể được duy trì tốt nếu cả chồng và vợ đều không dành thời gian và công sức để ưu tiên vun đắp cho mái ấm gia đình. Cuộc sống hiện đại có quá nhiều cặp vợ chồng tất bật làm ăn không dành thời gian quan tâm nhau hay cùng nhau làm điều gì đó để vun đắp tình yêu và hạnh phúc. Vì quá bận rộn trong những công việc riêng của mình mà quên đi trách nhiệm dành cho nhau, cho đến khi hôn nhân bị dồn đến bờ vực thẳm. Đức Chúa Trời thiết lập hôn nhân không chỉ để con người kinh nghiệm được hạnh phúc do hôn nhân mang đến, nhưng Ngài cũng đặt để trách nhiệm riêng cho cả chồng và vợ trong việc xây dựng, bảo vệ gia đình của mình. Hãy sống có trách nhiệm với hôn nhân Chúa ban.


Bạn có dành thời gian vun đắp hạnh phúc cho gia đình mình không?


Lạy Chúa, là Đấng thiết lập hôn nhân và quan tâm đến việc duy trì một hôn nhân hạnh phúc. Xin giúp con biết trân quý hôn nhân và dành thời gian cho gia đình mình, có trách nhiệm trong việc vun đắp và bảo vệ hôn nhân Chúa ban cho.


(c) 2023 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

23 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page