top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Người Tình Lý Tưởng


Câu gốc: “Danh tiếng tốt còn hơn tiền của nhiều; và ơn nghĩa quý hơn bạc và vàng” (Châm-ngôn 22:1).

Câu hỏi suy ngẫm: Cô gái mong ước điều gì về một người yêu lý tưởng? Cô nghĩ gì về ngoại hình của mình? Công việc có thể ảnh hưởng đến tình cảm của hai người ra sao? Bạn học được bài học nào về tiêu chuẩn tìm bạn đời và chấp nhận bản thân?

Mỗi người độc thân đều mơ về một người yêu lý tưởng. Cô gái trong câu chuyện này cũng vậy. Điều đầu tiên cô nghĩ về chàng chính là một nụ hôn nồng thắm (câu 2). Chuyện tình luôn bắt đầu bằng những rung động của cảm xúc, và hình ảnh nụ hôn dường như gói trọn tình yêu của cả hai. Nhưng tình yêu không chỉ có cảm xúc của hai trái tim mà còn ở nhân cách của người mình yêu. Tại đây, cô gái cảm nhận được hương thơm của người yêu (câu 3). Đó không chỉ là hương thơm của dầu nhưng còn là biểu tượng cho “danh tiếng” chàng. Nhiều chàng trai quá chú trọng vẻ bề ngoài, bằng cấp, giàu có nhưng không tạo được một danh tiếng tốt. Và những cô gái cũng đừng để cảm xúc chi phối mà quên tìm hiểu nhân cách của người yêu qua cách người đó cư xử với người khác, cách hoàn thành trách nhiệm, cách làm việc… Chính việc sinh hoạt trong Hội Thánh và cùng nhau phục vụ là cơ hội tốt để nhận ra điều này.

Hơn thế nữa, cô gái ao ước rằng cho dù có nhiều cô gái ngưỡng mộ thì chàng vẫn kéo nàng riêng ra và dành thời gian cho nhau (câu 4). Hai người yêu nhau muốn tiến đến hôn nhân cũng cần có thời gian riêng tư để tìm hiểu nhau, nhưng trong thực tế ngày nay, sự ngăn trở có thể đến từ sự bận rộn, hoặc sắp xếp thời gian không hợp lý. Có nhiều bạn ở riêng với nhau rất nhiều nhưng vẫn thiếu thời gian để hiểu nhau vì họ chỉ nói những chuyện không đâu, hoặc để những cám dỗ xác thịt chi phối những cuộc hẹn.

Về chính mình, cô gái biết màu da mình khác biệt với những cô gái Giê-ru-sa-lem (xem thêm Ê-xơ-tê 2:12). Nhưng cô luôn thỏa lòng về ngoại hình mình có được (câu 5). Người nữ cần chăm sóc vẻ bề ngoài, nhưng cũng phải biết thỏa lòng với những gì Chúa ban cho mình. Thật ra, màu da đen của cô gái là do công việc khó nhọc hằng ngày và thiếu chăm sóc (câu 6). Chàng trai dù được nhiều cô gái trắng trẻo quan tâm nhưng vẫn chấp nhận những khiếm khuyết về ngoại hình của người yêu. Vẻ đẹp tâm hồn của một cô gái siêng năng có giá trị hơn vẻ đẹp bên ngoài chóng tàn.

Cảm xúc của những người yêu nhau là luôn muốn được gần bên nhau (câu 7), nhưng đừng quên mỗi người đều có những công việc của mình phải chu toàn (câu 8). Hãy biết quân bình chuyện tình cảm và công việc để không gây trở ngại cho nhau trong giai đoạn trước hôn nhân.

Bạn có hết lòng mời Chúa hướng dẫn trong việc tìm bạn đời không?

Lạy Chúa, xin hướng dẫn cho con trong chuyện tình cảm để có thể tìm một người bạn đời tương lai thích hợp, có những phẩm chất đáng quý của một người yêu mến Chúa.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

7 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page