top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Quyền Năng Chúa Phục Sinh

Lễ Kỷ Niệm Chúa Giê-xu Phục Sinh là một đại lễ của Cơ Đốc giáo. Việc giữ lễ này thật sự bắt đầu từ khi có nhóm Cơ Đốc giáo tại Do Thái trong thế kỷ thứ nhất. Người Do Thái vẫn có truyền thống giữ lễ Vượt Qua, tức là kỷ niệm ngày vị thiên sứ giáng hạ đi ngang qua mỗi nhà tại Ai Cập sát hại con đầu lòng và gia súc đầu lòng của tất cả.

Ðây là một phép lạ cuối cùng bắt buộc vua Pha-ra-ôn phải bằng lòng cho dân tộc Do Thái rời khỏi Ai Cập trở về đất hứa Ca-na-an. Trong lễ này người ta thường giết con cừu để nhớ lại lệnh Chúa truyền giết cừu lấy máu bôi lên cửa thì sẽ được thiên sứ bỏ qua, không tàn sát. Khi tin nhận Chúa Giê-xu, người ta tin rằng Chúa Giê-xu chính là sinh tế thay cho con cừu, và như thế lễ kỷ niệm Chúa chịu hy sinh và phục sinh được tuân giữ.

Từ thế kỷ 16 giáo hội đã định Lễ Phục Sinh là nhằm Chủ Nhật theo sau ngày trăng rằm, và sau ngày đầu của mùa Xuân. Vì thế lễ Phục Sinh nhằm mùa hoa nở tươi đẹp trên toàn thế giới. Trong Lễ Kỷ Niệm Chúa Giê-xu Phục Sinh người ta hát nhiều bài ca mừng Chúa Phục Sinh với câu hát quen thuộc: Chúa Giê-xu hôm nay phục sinh hay mừng Chúa phục sinh. Chính câu khẩu hiệu này đã làm cho Cơ Đốc giáo khác biệt hẳn với các tôn giáo mang nhiều tính chất mê tín dị đoan do người xưa truyền lại và làm cho hàng triệu người đi tìm chân lý được thỏa mãn.

Khi câu chuyện về ngôi mộ trống và Chúa Giê-xu phục sinh còn đang truyền miệng trên đường phố Giê-ru-sa-lem thì tin mừng này đã nhanh chóng lan rộng khắp các thị trấn Cô-rinh-tô và An-ti-ốt ở nước ngoài như một cơn sốc. Tin mừng này đánh thức những người thành tâm trong mọi xã hội trên đất phải quan tâm đến việc Chúa Giê-xu phục sinh và vai trò cứu rỗi nhân loại của Ngài.

Các sứ đồ và môn đệ của Chúa Giê-xu đã loan tin mừng về Chúa Phục Sinh như là đề tài chính trong các cuộc truyền giáo của họ. Năm mươi ngày sau khi Chúa Giê-xu bị hành quyết, phong trào Giê-xu dường như tiêu tan, nay tại thành Giê-ru-sa-lem lại náo động với các cuộc truyền giảng về Chúa Giê-xu phục sinh và hàng nghìn người bằng lòng tin nhận và thành lập một giáo hội mang tên Chúa Giê-xu. Những môn đệ nhút nhát, xuất thân là những ngư phủ, ít học, thường lẩn vào đám đông, nay công khai đứng lên giữa công chúng can đảm tuyên bố rằng họ đã thật sự gặp Chúa Phục Sinh và kêu gọi mọi người tin Chúa để được thay đổi đời sống.

Nhưng việc Chúa Giê-xu phục sinh không phải chỉ là một sự kiện lịch sử. Chân lý về Chúa phục sinh là quyền năng biến đổi từ cá nhân cho đến cộng đồng và cả xã hội trong suốt hơn hai ngàn năm qua. Chúng ta đang sống trong thời đại của quyền lực, của năng lượng. Thời đại phát triển những máy móc vượt qua những bức tường âm thanh và phóng lên vũ trụ những con tàu bay hàng vạn dặm. Thời đại mà con người cầm hãm được căn bản của sức mạnh trong vũ trụ—sức mạnh nguyên tử—và dùng để chế tạo vũ khí tiêu diệt loài người. Nhưng sức mạnh vật lý ấy không làm cho trái đất tốt lành hơn, cũng không giải quyết được nan đề tội ác trong xã hội. Nó cũng chẳng góp phần vào các vấn đề đe dọa nền hòa bình và an ninh của dân trên địa cầu. Con người ngày nay có đại tiệc về sức mạnh cơ khí, nhưng chết đói về sức mạnh tâm linh. Nhân loại đang đứng trên bờ vực đen tối và đang cần đến quyền năng phục sinh của Chúa Giê-xu. Trên thực tế, sự việc Chúa phục sinh và chân lý phục sinh có quan hệ gì đến tôi và bạn?

Thánh Kinh cho chúng ta biết chắc ba điều về quyền năng Chúa Phục Sinh.


Quyền năng của Chúa Giê-xu Phục Sinh cứu chuộc chúng ta.

Chúa Giê-xu từng nói: “Quả thật, quả thật tôi nói với anh em, cơ hội sẽ đến và đã đến rồi, là khi người chết sẽ nghe tiếng Con Ðức Chúa Trời: và ai nghe được thì sẽ sống” (Giăng 5:25).

Trong xã hội loài người có hàng trăm ngàn người đang sống nhưng thật sự là đã chết. Những người này sống trong khổ sở, cô đơn, và chán chường. Cuộc đời đối với họ hoàn toàn vô nghĩa, tủi nhục, và vô hy vọng. Thế rồi trong một cơ hội nào đó họ nghe được tiếng gọi của Chúa qua lời bè bạn, qua các lời giảng tại nhà thờ hay qua các truyền đạo đơn hoặc các chương trình phát thanh và bằng lòng đặt niềm tin nơi Chúa. Họ đặt đôi bàn tay run rẩy vào bàn tay bị đinh đóng vào của Chúa Giê-xu và hào quang phục sinh rực sáng trên đời họ. Lời Chúa Giê-xu không bao giờ thay đổi. Thời gian cũng không làm cho quyền năng của Lời Chúa hao sút quyền năng. Vì Chúa Giê-xu không phải một giáo chủ đã chết hai ngàn năm trước, nhưng Ngài đang sống và làm cho đời sống của những ai tin nhận Ngài được sống lại từ cuộc đời không sinh động, trong những điều kiện còn thảm khốc hơn cõi chết, như lời Sứ đồ Phao-lô: “Còn anh em đã chết vì lầm lỗi và tội ác của mình…” (Ê-phê-sô 2:1).

Trong lúc tất cả chúng ta “chết” trong tội ác thì quyền năng Chúa đã làm cho chúng ta sống lại cùng với Chúa Giê-xu, thoát khỏi cõi chết. Bạn đã được sống lại và bước vào cuộc đời mới với Chúa Giê-xu hay chưa? Các bạn là những người đang bị cám dỗ và tội ác vây bọc, đã tìm thấy lối thoát chưa? Các bạn là những người đang sống khốn khổ, tuyệt vọng, và vô mục đích đã nghe được tiếng Chúa gọi chưa? Xin bạn biết cho rằng Chúa Phục Sinh có quyền năng đưa bạn ra khỏi cuộc đời tâm linh bất động và biến đổi bạn như con sâu trở thành một con bướm lộng lẫy bay đi, nếu bạn bằng lòng tin nhận Chúa Giê-xu hôm nay.


Quyền năng của Chúa Giê-xu Phục Sinh cho chúng ta sức mạnh để sống đắc thắng trong cuộc đời.

Chúa Phục Sinh có quyền năng làm cho bạn nhìn thấy rõ sức mạnh và khả năng của mình và giúp bạn đắc thắng trần gian, bản năng và ma quỷ. Kinh Thánh dạy: “Bởi đó, Ngài [Chúa Giê-xu] có thể cứu toàn vẹn những kẻ nhờ Ngài mà đến gần Ðức Chúa Trời, vì Ngài hằng sống để cầu thay cho những kẻ ấy” (Hê-bơ-rơ 7:25). Sau khi Chúa Giê-xu sống lại, Ngài tuyên bố với các môn đệ: “Này, Ta thường ở cùng các anh em luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:20). Ðây là lời hứa cho những ai tin nhận Ngài, kể cả bạn và tôi. Ðây là lời hứa mà mỗi chúng ta đều có thể hưởng được, nếu bằng lòng đặt trọn niềm tin nơi Chúa. Như thế quyền năng Chúa Phục Sinh có thể đến với bạn ngay khi bạn tin nhận Chúa Giê-xu là Chúa Cứu Thế và Chúa Thánh Linh sẽ ngự vào tâm hồn bạn. Ngài sẽ cho bạn sức mạnh để thắng cám dỗ, vui trong hoàn cảnh khổ đau, an bình trong cơn bão tố của cuộc đời. Chúa muốn ban có quyền năng ấy ngay hôm nay, vì Ngài sẵn sàng ban cho bạn, nhưng bạn phải tiếp nhận bằng lòng tin thì mới nhận được.


Quyền năng của Chúa Giê-xu Phục Sinh cho chúng ta hy vọng.

Một tiếng kêu âm thầm trong thế giới loài người ngày nay là: Có hy vọng nào không? Chỉ có quyền năng phục sinh của Chúa Giê-xu trả lời được câu hỏi này. Trong mọi lãnh vực của đời sống nhân loại người ta chỉ thấy căng thẳng, rối ren, phức tạp, ngày càng nhiều nan đề không giải quyết được. Tội ác, vô luân lý, và trái luật pháp mỗi ngày một gia tăng ở khắp nơi, nạn dịch vẫn còn đang đe dọa nhân loại. Trong cuộc chiến giữa tâm trí và tâm hồn của mọi người trên thế giới, phe hữu dường như đang thua và phe tả ngày càng thắng thế. Nhưng Kinh Thánh viết rằng: “Chúng ta nhờ việc Chúa Cứu Thế Giê-xu sống lại từ cõi chết mà có hy vọng sống” (I Phi-e-rơ 1:3b).

Kinh Thánh viết: “Chúng ta nhờ việc Chúa Cứu Thế Giê-xu sống lại từ cõi chết mà có hy vọng sống” (I Phi-e-rơ 1:3b). Con người thường đặt niềm tin sai chỗ. Người ta thường tin tưởng nơi vũ khí, máy móc, tiền bạc, quyền hành, thế lực, nhưng những thứ này không bền và không có sức mạnh nào cả. Người ta tin cậy vào học thức và khả năng sáng tạo, nhưng khi loại bỏ Chúa ra ngoài, tất cả đều đưa đến các hậu quả tai hại. Nhưng mọi người đều có hy vọng nơi quyền năng của Chúa Giê-xu Phục Sinh. Những người tin Chúa Giê-xu tràn đầy hy vọng, vì vậy họ không sợ một thế lực nào và cũng không ngại chịu khổ vì niềm tin của họ. Quyền năng Chúa Phục Sinh đã làm họ hy vọng nơi Chúa. Hy vọng về hiện tại và hy vọng trong tương lai.

Mỗi người đều có những quyết định quan trọng trong đời sống. Quyết định căn bản nhất vẫn là đặt niềm tin vào đâu. Trong mùa Kỷ Niệm Chúa Giê-xu Phục Sinh năm nay, chúng tôi mời bạn đặt niềm tin nơi Chúa để hưởng được quyền năng biến đổi, sức mạnh đắc thắng, và hy vọng trong một thế giới đầy tuyệt vọng này. Ðây sẽ là quyết định quan trọng nhất của bạn.


Nguyễn Sinh

500 views0 comments

Comentários


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page