top of page
Artboard 1.png
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

08-11 Chia Sẻ Và Làm Việc Thiện

  • vmiwebteam
  • 11 thg 8
  • 3 phút đọc

Đã cập nhật: 12 thg 8


Câu gốc: “Vậy, đương lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhất là cho anh em chúng ta trong đức tin” (câu 10).


Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô cụ thể hóa nguyên tắc “mang lấy gánh nặng cho nhau” bằng những việc làm nào và làm cho những ai? Ông khích lệ con dân Chúa như thế nào trong việc chia sẻ và làm lành? Bạn được khích lệ gì khi sống chia sẻ và làm việc thiện?


Trong thư Ga-la-ti 6:1-5, Sứ đồ Phao-lô đưa ra nguyên tắc “hãy mang lấy gánh nặng cho nhau,” tiếp theo trong câu 6-10, ông cụ thể hóa nguyên tắc mang lấy gánh nặng ấy bằng hai việc chia sẻ và làm việc thiện với ba nhóm: người dạy đạo, mọi người, và anh chị em cùng đức tin.


Thời Cựu Ước, có những quy định cụ thể về việc cung cấp nhu cầu cho cuộc sống các thầy tế lễ trong đền thờ, nhưng trong thời Sứ đồ Phao-lô, chưa có quy định cung lương cho những người dạy đạo, nhiều người phải tự tìm kế sinh nhai, như Sứ đồ Phao-lô từng may trại để phục vụ Chúa. Hiểu thấu nỗi truân chuyên của người vừa làm mục vụ vừa tự lo cho nhu cầu của cuộc sống, và ông cũng không muốn Hội Thánh lấy ông làm khuôn mẫu để áp đặt quy định trên những người khác, do đó ông khuyên các tín hữu cần “lấy trong hết thảy của cải mình” (câu 6), theo nguyên nghĩa là “chia sẻ mọi thứ tốt đẹp” cho người dạy đạo (câu 6 BTTHĐ). Mọi thứ tốt đẹp có thể là tiền bạc, vật chất, mối thông công… Con dân Chúa trong Hội Thánh cần thể hiện tinh thần chia sẻ mọi điều tốt đẹp để khích lệ những người giảng dạy Lời Chúa cho mình.


Nhóm người thứ hai Sứ đồ Phao-lô dạy chúng ta mang lấy gánh nặng qua việc làm điều thiện “cho mọi người” (câu 10). Ai cũng có thể tốt với người tốt với mình, nhưng tốt với mọi người là bằng chứng cho những người chưa biết Chúa thấy được tình yêu thương chân thật của Cơ Đốc nhân, “…để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các con và ca ngợi Cha các con ở trên trời” (Ma-thi-ơ 5:16 BTTHĐ).


Nhóm người thứ ba chúng ta cần chia sẻ nằm trong nhóm người thứ hai nhưng cần đặc biệt lưu ý, “nhất là cho anh em chúng ta trong đức tin.” Việc lành của người thuộc linh phải bắt đầu và ưu tiên từ trong đại gia đình đức tin, là những tín hữu khắp nơi trong nước và cả trên thế giới. Nếu chúng ta chỉ tốt với người ngoài mà tệ bạc với anh chị em trong đức tin thì chúng ta là người giả hình, muốn làm cho người khác thấy và khen ngợi.


Sứ đồ Phao-lô khích lệ con dân Chúa trong câu 7-9: “Chớ mệt nhọc vì sự làm lành.” Cơ sở để chúng ta có được tinh thần ấy là lẽ thật của Chúa không chịu khinh dể đâu, và gieo gì gặt nấy. Dĩ nhiên chúng ta chia sẻ và làm việc lành thì không mong báo trả, nhưng Chúa Toàn Tri biết rõ những gì chúng ta làm, và đến kỳ, Ngài sẽ cho chúng ta gặt hái kết quả tốt đẹp.


Bạn có nản lòng khi chia sẻ và làm việc thiện không?


Lạy Chúa, xin giúp con sẵn lòng mang gánh nặng cho nhau bằng cách nắm lấy những dịp tiện để chia sẻ và làm việc thiện trong điều kiện Chúa cho. Con tin rằng đến kỳ, Ngài sẽ cho gặt hái kết quả.


(c) 2025 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

 
 
 

Bình luận


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page