top of page
Artboard 1.png
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

09-28 Hậu Quả Của Lười Biếng

  • vmiwebteam
  • 28 thg 9
  • 3 phút đọc

Câu gốc: “Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay ngủ một chút,… thì sự nghèo của con sẽ đến như một kẻ đi rạo, và sự thiếu thốn của con áp tới như một kẻ cầm binh khí” (câu 33-34).


Câu hỏi suy ngẫm: Hậu quả của người lười biếng là gì? Bạn đang lười biếng hay sốt sắng thực thi Đại Mệnh Lệnh của Chúa? Bạn cần thay đổi thế nào từ suy nghĩ đến hành động trong việc thực thi sứ mệnh Chúa giao?


Vua Sa-lô-môn chia sẻ điều ông nhận được về hậu quả của người biếng nhác. “Kẻ biếng nhác” chỉ về người lười biếng, được xếp đồng với “kẻ ngu muội,” tức là người thiếu hiểu biết. Những người này không muốn lao động nên lười suy nghĩ, không ý thức được rằng công khó bỏ ra chăm sóc sẽ gặt lại kết quả sản vật về sau. Vì vậy người lười biếng đã trì hoãn công việc dẫn đến hậu quả làm cho vườn nho thay vì kết đầy quả ngọt, lại trở thành vườn đầy gai góc; thay vì cánh đồng được bảo vệ cẩn thận, đã trở nên hoang tàn, tường rào sụp đổ. Khi đi ngang qua ruộng vườn của người lười biếng, Vua Sa-lô-môn quan sát, khởi đầu từ nhìn “thấy,” rồi đến quan tâm “để ý,” “thấy và nhận,” và cuối cùng đã chia sẻ những “sự dạy dỗ” hữu ích cho con. Ông nhận ra một quy luật trong cuộc sống là người lười biếng, trì hoãn công việc sẽ phải nhận lấy sự nghèo khổ rất nhanh chóng, quyết liệt như kẻ cướp được vũ trang áp tới mạnh mẽ. Cụm từ “ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay ngủ một chút” bày tỏ một trạng thái chần chừ, trì hoãn, lười biếng; hoàn toàn thiếu cảnh giác với trộm cướp và những con thú phá hoại. Người lười biếng dẫn đến hậu quả là đời sống thiếu thốn, nghèo khó, thất bại.


Về phương diện thuộc thể, có ít con dân Chúa biếng nhác trong công việc để phải trở nên nghèo khó, nhưng về phương diện thuộc linh, khá nhiều người trong chúng ta đã trì hoãn thực thi Đại Mệnh Lệnh truyền bá Phúc Âm của Chúa Giê-xu. Đến lúc chúng ta phải “nhìn xem, để ý, thấy và nhận ra” những lỗi lầm của mình để điều chỉnh lại.


Ông Môi-se nói: “Tuổi tác của chúng tôi đến được bảy mươi, còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi…” (Thi Thiên 90:10). Giả sử chúng ta sống được bảy mươi tuổi, mỗi ngày làm việc 8 giờ, mỗi tuần 6 ngày, và có khoảng 40 năm đi làm. Nếu lý tưởng như vậy thì chúng ta có khoảng gần 12 năm để làm việc trong đời. Tuy nhiên, không ai tránh khỏi nghỉ bệnh, những ngày nghỉ lễ v.v… Cuối cùng, người sống 70 tuổi, tối đa chỉ còn khoảng tám, chín năm thật sự làm việc. Thời gian của chúng ta rất ngắn! Hãy thận trọng, không khéo chúng ta sẽ trở nên những người “nghèo, người lười biếng, ngu muội” khi chúng ta đang trì hoãn sứ mệnh Chúa giao. Lời Chúa phán: “Hãy siêng năng mà chớ làm biếng; phải có lòng sốt sắng; phải hầu việc Chúa” (Rô-ma 12:11).


Bạn có siêng năng, sốt sắng với sứ mệnh Chúa giao và công việc mưu sinh không?


Tạ ơn Chúa đã chết vì tội con. Xin Đức Thánh Linh nhắc nhở và ban cho con năng lực để con siêng năng trong mọi việc. Xin giúp con không biếng nhác trì hoãn thực thi sứ mệnh Chúa giao, rao truyền Phúc Âm cho nhiều người biết Chúa.


(c) 2025 Văn Phẩm Nguồn Sống - SVTK.net. Used by permission.

 
 
 

Bình luận


VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page