top of page
VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Đức Chúa Trời Tể Trị
Câu gốc: “Đức Giê-hô-va cai trị: đất hãy mừng rỡ; các cù lao vô số khá vui vẻ” (Thi Thiên 97:1).

Câu hỏi suy ngẫm: Vì sao ông Giô-sép và cô Ma-ri phải đi đến Bết-lê-hem? Trong câu chuyện giản dị này có chứa đựng điều kỳ diệu nào? Bạn nhìn thấy sự tể trị của Chúa trong chi tiết nào của đời sống mình?

Trong dịp lễ kỷ niệm Chúa Giê-xu Giáng Sinh, nhiều nơi trang trí bằng hình ảnh cô Ma-ri đang mang thai, ngồi trên lưng một con lừa, còn ông Giô-sép thì bước theo bên cạnh để đi từ thành Na-xa-rét lên thành Bết-lê-hem, và tại nơi này cô đã sinh hạ “con trai đầu lòng.” Một hình ảnh thật bình dị về một phụ nữ mộc mạc sinh con. Thế nhưng câu chuyện thoạt nhìn có vẻ bình dị này lại cho cả nhân loại thấy sự tể trị tối cao của Đức Chúa Trời trên nhiều phương diện để những điều bình dị ấy có thể xảy ra.

Qua những lời tiên tri về sự giáng sinh của Đấng Christ, chúng ta thấy được sự tể trị của Đức Chúa Trời. Tiên tri Ê-sai cho biết Đấng Christ sẽ được sinh ra bởi một người nữ đồng trinh (Ê-sai 7:14). Qua câu chuyện này, tuy ông Giô-sép và cô Ma-ri cùng đi với nhau như hai vợ chồng nhưng thật sự cô chỉ mới là “người đã hứa gả” cho ông (câu 5). Câu Kinh Thánh ấy khẳng định hai người thật sự chưa ăn ở với nhau và lời tiên tri về sự giáng sinh của Đấng Christ bởi một người nữ đồng trinh đã được ứng nghiệm.

Qua việc Sê-sa Au-gút-tơ, người nắm giữ quyền lực cao nhất trong Đế quốc La Mã thời bấy giờ ra lệnh phải lập sổ dân trong toàn đế quốc, cho thấy sự tể trị của Đức Chúa Trời. Dù Tiên tri Mi-chê cũng đã cho biết Đấng cai trị trong Ít-ra-ên sẽ được sinh ra tại Bết-lê-hem (Mi-chê 5:1) nhưng nếu không có chiếu chỉ này thì lời tiên tri ấy cũng sẽ không được ứng nghiệm. Chính Đức Chúa Trời đã khiến cho Sê-sa phải ra chiếu chỉ, để cô Ma-ri phải cùng đi với ông Giô-sép về Bết-lê-hem “khai tên vào sổ” khi cô đã gần đến ngày sinh nở.

Qua phân đoạn Kinh Thánh này, chúng ta thấy Đức Chúa Trời là Đấng tể trị dòng lịch sử, tể trị trên các bậc cầm quyền như Sê-sa, tể trị trên từng cá nhân như cô Ma-ri và ông Giô-sép. Ngài cũng tể trị mọi chi tiết trong cuộc sống của những người này và sử dụng họ để thực hiện chương trình cứu rỗi của Ngài dành cho cả nhân loại. Hãy thử tưởng tượng nếu Đức Chúa Trời không là Đấng tể trị và nếu như Ngài cũng không là Đấng tể trị đầy yêu thương, đầy quyền năng thì cả nhân loại này, trong đó có chúng ta, sẽ đi về đâu. Trong mùa Giáng Sinh năm nay, hãy dâng lời cảm tạ Chúa vì chúng ta có một Đức Chúa Trời quyền năng, yêu thương đang tể trị mọi sự trong đời sống của mình.

Biết được Chúa là Đấng tể trị mọi chi tiết trong đời sống mình, bạn nhận được niềm vui và sự an ủi nào?

Tạ ơn Chúa vì Ngài là Đấng tể trị mọi sự. Xin cho con quăng hết mọi gánh nặng vấn vương để hòa lòng với con dân Chúa trên thế giới đón mừng mùa kỷ niệm Chúa Giê-xu giáng sinh thật trọn vẹn.

(c) 2016 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

361 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách

bottom of page