VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Truyền rao Phúc Âm, gây dựng niềm tin cho người Việt khắp thế giới

Nghĩa Vợ Tình Chồng


I Phi-e-rơ 3:1-7

 

Nghe AudioCâu gốc: “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,… Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, phó chính mình vì Hội Thánh” (Ê-phê-sô 5:22, 25).

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên người vợ Cơ Đốc có chồng không tin Chúa nên sống thế nào? Ông dạy người làm chồng cư xử với vợ mình ra sao? Để có một hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng cần phải sống với nhau thế nào?

Trong phân đoạn Kinh Thánh khuyên về bổn phận vợ chồng, Sứ đồ Phi-e-rơ nhấn mạnh trách nhiệm và cách sống của người vợ Cơ Đốc có chồng không tin Chúa. Theo luật La Mã thì người chồng, người cha có quyền tuyệt đối trong gia đình. Do đó, nếu một người nữ có chồng rồi mà tin Chúa một mình thì gặp nhiều khó khăn để giữ được đức tin. Vì thế, Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên người vợ thể hiện đời sống được đổi mới qua cách ăn nết ở của mình để có thể cảm hóa được chồng mà không cần phải nói lời nào (câu 1-4). Ông cũng khuyên họ noi theo gương các thánh nữ ngày xưa như bà Sa-ra, luôn vâng phục chồng (câu 5-6). Như vậy, Lời Chúa dạy nghĩa vụ của vợ là phải vâng phục chồng như vâng phục Chúa (Ê-phê-sô 5:22).

Sứ đồ Phi-e-rơ cũng dạy người chồng cần có sự hiểu biết khi ăn ở với vợ (câu 7). Người chồng phải biết người nữ thuộc phái yếu nên cần được đối xử nhẹ nhàng, tử tế, và lịch thiệp; đặc biệt là phải quý trọng vợ mình vì cả vợ lẫn chồng đều cùng nhau tận hưởng ân sủng sự sống Chúa ban. Điều quan trọng là chồng phải biết yêu vợ theo gương Đấng Christ yêu Hội Thánh (Ê-phê-sô 5:25). Vì chỉ có tình yêu, vị tha, sẵn sàng hy sinh thì mới có thể chấp nhận những yếu đuối, khác biệt của vợ, và đối xử với vợ trong sự tôn trọng và yêu thương.

Nghĩa vợ tình chồng theo Lời Chúa dạy là vợ chồng phải kính Chúa mà yêu thương, vâng phục nhau. Chồng yêu vợ, vợ vâng phục chồng, và cả hai cùng noi gương Chúa Giê-xu trong mối liên hệ của Ngài đối với Hội Thánh để xây dựng hôn nhân bền vững. Một thực tế đáng buồn trong xã hội ngày nay là tỉ lệ đổ vỡ trong hôn nhân ngày càng gia tăng. Thậm chí các cặp vợ chồng Cơ Đốc cũng dễ dàng chia tay, ly dị. Tại sao vậy? Lời Chúa cho thấy lý do họ đánh mất nghĩa vợ, tình chồng trong hôn nhân, là vì họ ích kỷ, thiếu hy sinh, thiếu chịu đựng, và không kính nể nhau. Một lý do quan trọng hơn hết là vợ chồng thiếu kính sợ Chúa, không nhờ cậy Ngài để cùng vun đắp, xây dựng cho hôn nhân của mình. Mỗi chúng ta hãy hết lòng nhờ cậy Chúa để xây dựng hôn nhân của mình trên khuôn mẫu của Lời Chúa dạy để gia đình được hạnh phúc.

Bạn có sẵn sàng noi theo gương Chúa Giê-xu trong tình yêu của Ngài dành cho Hội Thánh để xây dựng mối quan hệ vợ chồng của mình không?

Lạy Chúa, xin giúp con học theo gương Chúa trong mối liên hệ yêu thương của Đấng Christ với Hội Thánh để xây dựng hôn nhân của con luôn hạnh phúc bền vững trong Ngài.

(c) 2019 Văn Phẩm Nguồn Sống. Used by permission.

#Marriage

230 views

Recent Posts

See All

VĂN PHẨM NGUỒN SỐNG

Địa Chỉ Văn Phòng

1100 North Paradise Street

Anaheim, CA 92806 USA

Địa Chỉ Hộp Thư

PO Box 4568

Anaheim, CA 92803-4568 USA

  • Facebook Social Icon

Liên Kết

Bản đồ trang Web

Lượt Khách